• อาการคันตามหน้า ตามแขนขา แต่ไม่มีผดผื่นใดๆ เป็นอาการอะไร เป็นหลังจากที่หายจากไข้

  •  noomew
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่า พอดีมีอาการคันยุๆยิบๆตามหน้า ลำคอและหลังหู จะคันตลอดเวลา ส่วนแขนจะคันบริเวณข้อศอกและหลังมือ ขาจะคันบริเวณหน้าขาและหัวเข่าไม่บ่อยเหมือนหน้า อยากทราบว่าน่าจะเกิดจากอะไรค่ะ เป็นไข้ 2 วัน พอหายไข้ก็รู้สึกคันตามอาการที่บอกข้างต้น ขอบคุณค่ะ

    noomew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ noomew

    อาการคันตามตัวอาจเกิดจาก

    -ผิวแห้ง

    -เป็นอาการครั่นเนื้อครั่นตัวจากไข้

    -ลมพิษ มักเป็นผื่นปื้นแดง ให้เห็น

    -การถูกแมลงกัด

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัสเช่นสบู่ โลชั่นที่ร่างกายเราแพ้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณผิวหนังที่คัน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความไม่สะอาด ไม่เอาสบู่ถู ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่นอน ถ้าคันสามารถรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดอาการคัน ทาครีมให้ความชุ่มชื้นที่ผิวหนังได้

    แนะนำไปพบแพทย์ผิวหนังหากผื่นคันดังกล่าวเป็นๆหายๆมาตลอดเพื่อหาสาเหตุที่แน่นอนของโรคค่ะ