• มีอาการคันช่องคลอด มีตกขาวเหมือนน้ำแป้งหรือนมบูด ช่องคลอดมีกลิ่น เป็นอาการอะไร

  •  ออย' ญาณิศา
    สมาชิก
    มีอาการคันช่องคลอด มีตกขาวเหมือนน้ำแป้งหรือนมบูด ช่องคลอดมีกลิ่น มันคืออาการอะไรคะ กังวนมาก
    ออย' ญาณิศา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ออย' ญาณิศา

    อาการคันช่องคลอด มีตกขาวผิดปกติ อาจจะเกิดจาก

    1.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ จากที่ฟังเบื้องต้น เป็นไปได้มากที่สุดนะคะ

    2.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

    3.การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์

    สังเกตอาการถ้าคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์  หากเป็นเชื้อราในช่องคลอด การรักษาคือเหน็บยา 7 วัน ควรใช้ยาตามแพทย์สั่งค่ะ