• มีอาการปวดคอ ปวดบ่าเรื้อรังมา 6 เดือน ตอนนี้เวลาขยับคอจะได้ยินเสียงดังกึกบ่อยๆ เป็นอันตรายไหม ต้องทำอย่างไร

  •  Preda Tik
    สมาชิก

    มีอาการปวดคอบ่าเรื้อรังมามากกว่า 6 เดือนแล้วค่ะ เคย MRI และ ผลปกติ แต่มีแนวโน้มว่ากระดูกคอเริ่มเสื่อม ตอนนี้มีการเด่นชัดคือ เวลานั่งแล้วขยับตัวบริเวณคอ บ่า จะมีเสียงดังกึก หรือแปล๊กๆ บ่อยๆ เหมือนกระดูกคอลั่น สาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ และเป็นอันตรายมากหรือป่าว

    มีวิธีแก้ไหมค่

    ปล. สอบถามเพิ่มว่า หากทำกายภาพด้วยวิธีอัลตราซาวน์เพื่อลดปวดบ่อยๆ จะมีอันตรายไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Preda Tik

    ประวัติเพิ่มเติมค่ะ ว่าในระยะเวลาหกเดือนที่ผ่านมาที่เริ่มมีปัญหาปวดที่คอบ่า สาเหตุจากอะไรค่ะ เช่น

    • มีประวัติการเล่นกีฬารุนแรง แล้วมีการบาดเจ็บของกระดูกสันหลังบริเวณต้นคอ หรือไม่ค่ะ
    • มีประวัติการอุบัติตกจากที่สูงหรือไม่ค่ะ
    • มีประวัติเรื่องของการออกกำลังกายอย่างรุนแรง แล้วทำให้มีกล้ามเนื้อบริเวณต้นคอ และเส้นอักเสบหรือไม่ค่ะ
    • มีประวัติโรคประจำตัวอะไรที่เกี่ยวข้องกับความผิดปรกติของการสร้างกระดูกมาก่อนหรือโรคทางพันธุกรรมมาก่อนหรือไม่ค่ะ
    • มีปัญหาเรื่องของแรงกระแทกที่ศีรษะจากด้านบนแนวดิ่งอย่างรุนแรงหรือไม่ค่ะ
    • มีประวัติของการถูกกระชากที่หัวไหล่อย่างรุนแรงหรือไม่ค่ะ
    • มีอาการชา บริเวณหัวไหล่ แขน มือ ร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ
    • มีโรคประจำตัวอะไรที่ทำให้กระดูกพรุน หรือ การใช้ยา เช่น สเตียรอยด์ แล้วส่งผลให้มีปัญหาต่อความแข็งแรงของกระดูกหรือไม่
    • มีโรคประจำตัวที่เกี่ยวข้องกับความแข็งแรงของการสร้างเส้นเอ็นหรือไม่ค่ะ
    • นอกจากนี้การติดเชื้อบางอย่าง เช่น วัณโรค อาจจะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ต้องพึงระลึกถึงค่ะ

    ตอนนี้ MRI กลับมาปรกติ คงต้องดูเรื่องของการตรวจร่างกายประกอบค่ะ ถ้าไม่มีการสูญเสียการรับความรู้สึก ของหัวไหล่ แขน มือ โอกาสที่จะมีการกดทับของหนอนรองกระดูกต้นคอ หรือ กระดูกต้นคอเสื่อมทำให้รูที่เส้นประสาทออกมาตีบและมีการกดทับนั้นจะคิดถึงน้อยลงค่ะ ไม่มีกล้ามเนื้อรีบ

    ตอนนี้คงจะคิดถึงเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบ เส้นเอ็นอักเสบก่อนค่ะ ถ้าตรวจไม่พบความผิดปรกติ การออกกำลังกายหรือบริหารบริเวณต้นคอจะทำให้อาการดีขึ้นได้ค่ะ การประคบอุ่น การทำอัลตราซาวน์ก็ช่วยปวดได้เช่นกันค่ะ และการใช้ยาแก้ปวด เช่น ยาแก้ปวดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ จะลดการอักเสบของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นได้ค่ะ อดกิจกรรมที่ต้องใช้กล้ามเนื้อบริเวณนี้นาน ๆ เช่น การนั่งทำงานนานเกินไป

    แนะนำพบแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อ และแพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูอีกครั้งค่ะ