• อัลตราซาวด์เจอถุงน้ำในรังไข่ด้านซ้าย 3 cm แพทย์ให้กินยาคุมกำเนิด แต่ไม่อยากกิน กลัวมีลูกยาก

  •  neo555
    สมาชิก

    สอบถามคุณหมอค่ะ พอดีหนูไปอัลตร้าซาวต์แล้วตรวจเจอถุงน้ำในรังไข่ด้านซ้าย ขนาด 3 ซม. คุณหมอบอกว่าไม่อันตราย และไม่ได้ให้ยาอะไรมากิน มีนัดอัลตร้าซาวอีก 2 เดือนถัดไป ถ้าขนาดใหญ่ขึ้นจะให้กินยาคุม เพื่อลดขนาดของถุงน้ำ แต่เนื่องจากดิฉันอยากที่จะมีลูก จะมีปัญหาเรื่องมีบุตรยากมั้ยค่ะ ปัจจุบันอายุ 27 ปีค่ะ กลัวว่าถ้ากินยาคุมและจะทำให้มีบุตรยาก

    สวัสดีค่ะ คุณ neo555,

                        ถุงน้ำ หรือซีสต์ในรังไข่ อาจเป็น

                       1. ซีสต์ธรรมดา (paratubal cyst) ซึ่งมักมีขนาดไม่ใหญ่มาก โดยส่วนใหญ่ไม่เกิน 3 cm. ขนาดมักคงที่ ไม่ทำให้เกิดอาการอะไร และไม่ได้อันตรายแต่อย่างไร ไม่จำเป็นต้องรักษา

                       2. ช็อกโกแลตซีสต์ เป็นซีสต์ที่เกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มักทำให้มีอาการปวดท้องน้อย ปวดท้องขณะมีประจำเดือนมาก มีขนาดได้ตั้งแต่ไม่กี่เซนติเมตรจนถึงหลายเซนติเมตร สามารถโตขึ้นเรื่อยๆ ได้ การรักษามักเริ่มด้วยการทานยาหรือฉีดยา หากซีสต์ไม่มีแนวโน้มเล็กลง หรือมีขนาดโตขึ้นเร็ว หรือมีอาการมาก อาจต้องผ่าตัดรักษา  การมี  ซีสต์ชนิดนี้อาจเป็นสาเหตุของการมีบุตรยากได้

                      3. เนื้องอกที่เป็นซีสต์ เช่น serous cystadenoma, mucinous cystadenoma, teratoma เป็นต้น ซีสต์เหล่านี้มีได้ตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่หลายสิบเซนติเมตรได้ ขนาดมักโตขึ้นเรื่อยๆ และจะไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยา ต้องอาศัยการผ่าตัด การมีซีสต์ชนิดนี้อาจเป็นสาเหตุของการมีบุตรยากได้เช่นกัน

                       4. มะเร็งที่เป็นซีสต์ เช่น serous cystadenocarcinoma, mucinous cystadenocarcinoma เป็นต้น ขนาดของซีสต์มักใหญ่ได้หลายสิบเซนติเมตร และจะโตอย่างรวดเร็ว และมักทำให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องโตจากการมีน้ำในช่องท้อง คลำได้ก้อนที่ท้องน้อย มีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น

                       การตรวจอัลตราซาวด์ จะสามารถดูลักษณะในเบื้องต้นได้ว่าน่าจะเป็นซีสต์ที่เป็นมะเร็งหรือไม่ แต่อาจแยกชนิดของซีสต์ไม่ได้ว่า เป็นช็อกโกแลตซีสต์ หรือเนื้องอกซีสต์ชนิดใด ต้องอาศัยการอัลตราซาวด์ติดตาม หากซีสต์มีเแนวโน้มลดขนาดลงจากการทานยาคุมกำเนิด ก็น่าจะเป็นช็อกโกแลตซีสต์ และหากมีขนาดที่เล็กลงจนแล้ว แพทย์อาจให้หยุดทานยาคุมกำเนิดค่ะ

                      และเมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิด การตกไข่และการทำงานของรังไข่ก็จะกลับมาเป็นปกติได้ภายในไม่กี่สัปดาห์ และสามารถที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ การทานยาคุมกำเนิดไม่ได้เป็นสาเหตุของการมีบุตรยากแต่อย่างใดค่ะ แต่หากไม่รับการรักษา ซีสต์ที่เป็นช็อกโกแลต ซีสต์อาจโตขึ้น และอาจทำให้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้ยากก็เป็นได้ค่ะ ดังนั้นแนะนำควรทานยาตามที่แพทย์แนะนำ และไปตรวจติดตามซ้ำค่ะ