• อัลตราซาวด์ช่องคลอดพบแผลที่ปากมดลูกและติดเชื้อรา มีซีสต์ที่รังไข่ แผลเกิดจากอะไร

  •  Ying Yong
    สมาชิก
    พอดีไปอัลตร้าซาวช่อคลอดมาคะ ..หมอเจอแผลที่ปากมดลูก มีตกขาวนิดหน่อย มีเชื้อราปนในตกขาวด้วย ไม่มีอาการคันเลย มดลูกปกติ ถุงน้ำรังข่ขวา ขนาด 2×2เซน ... แต่งงจัง มีแผลที่ปากมดลูดได้ไง ไม่ได้มีอะไรกับแฟน5เดือนแล้ว หมอนัดอีก6เดือนมาตรวจซ้ำ ก่อนหน้านี้ไปตรวจมะเร็ง ปากมดลูกมาแล้ว ผลออกมาไม่มี ไม่เป็น แผลที่ปากมดลูก มันเกิดจากอะไรค่ะ...

    สวัสดีค่ะ คุณ Ying Yong,

                         แผลที่ปากมดลูก น่าจะหมายถึงการที่เยื่อบุผิวปากมดลูกมีการอักเสบเกิดขึ้น มากกว่าหมายความถึงเป็นแผลที่เนื้อเยื่อเกิดการแยกออก เพราะหากเป็นเช่นนี้ ก็ย่อมมีอาการเลือดออกผิดปกติ และผลการตรวจหามะเร็งปากมดลูกก็ย่อมผิดปกติด้วย ดังนั้น จึงน่าจะหมายถึงมีการอักเสบของปากมดลูกมากกว่าค่ะ

                       ส่วนสาเหตุที่ปากมดลูกเกิดการอักเสบ อาจเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอดที่ตรวจพบไปได้ค่ะ ซึ่งถือเป็นลักษณะที่จะพบร่วมได้ ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด เมื่อการติดเชื้อราหายไปแล้ว การอักเสบก็น่าจะหายไป

                        สำหรับถุงน้ำที่รังไข่ด้านขวา อาจเป็นได้ทั้งถุงน้ำธรรมดา หรือเนื้องอกชนิดที่เป็นถุงน้ำ ซึ่งแพทย์อาจต้องนัดตรวจติดตามซ้ำต่อไปว่าจะมีการขยายขนาดขึ้นหรือไม่ค่ะ