• อัตราการเต้นหัวใจบางครั้งเร็ว บางครั้งช้า ผิดปกติไหม วัดจากนาฬิกาและเครื่องวัดความดัน

  •  rung suchaya
    สมาชิก

    หัวใจเต้น บางครั้งส่วนมากจะอยู่ที่   100-109 ต่อนาที

    บางครั้ง เต้นไม่ถึง 60 ครั้ง ต่อนาที

    มีเต้นเร็วบ้างและช้ามาก  ผืดปกติมั้ยคะ

    ป.ล. ส่วนมากวัดจากนาฬิกา mibrand 2   และวัดจากเครื่อวัดความดันเป็นบางครั้งค่ะ

    สวัสดีครับ

    โดยปกติแล้วอัตราการเต้นของหัวใจของคนปกติขณะพักจะอยู่ที่ 60-100 ครั้งต่อนาที

    ถ้าหากคนที่ออกกำลังกายขณะพักอาจมีอัตรการเต้นของหัวใจที่น้อยกว่าคนปกติ เนื่องจากกล้ามเนื้อหัวใจเเข็งแรงกว่าจึงสูบฉีดเลือดต่อการเต้น 1 ครั้งได้มากกว่าคนปกติ

    คนออกกำลังกายจะมีการเต้นของหัวใจขณะพักอยู่ที่ 40-60 ครั้งต่อนาทีครับ

    ดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องอัตราการเต้นของหัวใจ ยกเว้นมามีอาการใจสั่นผิดปกติ เจ็บหน้าอกมาก หน้ามืดเป็นลม ถ้าหากมีอาการเหล่านี้ถือว่าไม่ปกติ แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ถ้าหากมีอาการผิดปกติเหล่านี้ครับ