• รู้สึกว่าอัณฑะข้างขวาแข็งกว่าปกติ เจ็บ จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  Bobbyjay
    สมาชิก
    เรียนถาม ผมมีอาการอัณฑะข้างขวาแข็งกว่าปกติเมื่อจับดู เจ็บบ้างบางครั้ง จะเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งอัณฑะหรือไม่ครับ
    Bobbyjay  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณBobbyjay

    อาการคลำได้ก้อนแข็งที่อัณฑะอาจเกิดจาก

    - ถุงน้ำที่อัณฑะ ทำให้เห็นอัณฑะข้างใดข้างหนึ่งโตกว่าอีกข้างได้ หากปล่อยให้มีการอักเสบจะมีอาการปวดรุนแรง

    - ไส้เลื่อน มีอาการได้ตั้งแต่ไม่ปวดจนปวดรุนแรงขึ้นกับระยะของโรค มักพบลักษณะคลำก้อนได้บริเวณขาหนีบ ก้อนอาจผลุบๆโผล่ๆสัมพันธ์กับกิจกรรมบางอย่าง เช่น ไอ จาม เบ่ง ยกของหนัก

    - อัณฑะบิวขั้ว มักปวดทันทีทันใด พบมากในเด็กแรกเกิดและชายหลังเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์

    - อัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อ ปวดบวมแดงที่อัณฑะ ร่วมกับมีไข้ อาจมีปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียนร่วมได้

    - ท่อเก็บเชื้ออสุจิอักเสบ อาการปวดจะมีลักษณะค่อยเป็นค่อยไป มากขึ้นเรื่อยๆ อาจมีปัสสาวะแสบหรือมีของเหลวไหลออกมาจากบริเวณอวัยวะเพศ

    - เส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ โดยสังเกตุเห็นเส้นเลือดที่โป่งพองออกมาบริเวณถุงอัณฑะ การทิ้งไว้นานๆโดยไม่รักษาเสี่ยงต่อการเป็นหมันได้

    ส่วนก้อนเนื้องอกและมะเร็งอัณฑะ มักมีอาการเป็นก้อนแข็งที่อัณฑะข้างหนึ่ง อาจปวดหรือไม่ปวดก็ได้ แต่หากเป็นก้อนมะเร็ง ก้อนก็จะโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

    หากไม่สบายใจ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดขึ้น

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์หรือการช่วยตัวเองไปก่อนจนกว่าอาการจะหายสนิท ไม่ไปบีบหรือจับบริเวณที่ปวดบ่อยๆ กินยาแก้ปวดได้