• มีอัณฑะข้างเดียวที่อยู่ในถุง สามารถมีลูกได้ไหม จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Kornkanok Ice
    สมาชิก
    แฟนหนู มีอัณฑะข้างเดียวที่อยู่ในถุง ส่วนอีก 1ลูกอยู่ข้างใน แบบนี้สามารถมีลูกได้ไหมคะ แล้วมีสิทธิ์เป็นมะเร็งหรือเปล่าคะ
    Kornkanok Ice  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ice

    ภาวะที่อัณฑะไม่ลงถุง 1 ข้างนั้นอาจเกิดจากภาวะ อัณฑะถูกดึงรั้ง อัณฑะไม่เคลื่อนที่ลงมาในถุงตามปกติในขณะที่เป็นทารกอาจเคลื่อนไปที่ต้นขา หัวเหน่าแทนเป็นต้น หรือเป็นภาวะอัณฑะค้างในช่องท้อง ไม่มีอัณฑะตั้งแต่แรก หรือเป็นภาวะที่เกิดจากฮอร์โมนเพศชายต่ำเป็นต้น

    จึงควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกายยืนยันการวินิจฉัย และหาสาเหตุของการที่ภาวะอัณฑะไม่ลงถุงต่อไป

    โดยหากเป็นอัณฑะไม่ลงถุง ยังคาในช่องท้องนั้น สามารถเพิ่มโอกาสการเป็นมะเร็งในช่องท้องบางชนิดได้ จึงควรผ่าตัดแก้ไข และอาจทำให้เป็นหมันหรือมีบุตรยากได้ด้วย ความรุนแรงของอาการมีบุตรยากนั้นขึ้นกับระยะเวลาที่ปล่อยอัณฑะอยู่นอกถุงอัณฑะด้วย จึงควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ