• ตรวจสุขภาพแล้วพบรอยที่ปอด ที่เกิดจากวัณโรค แต่ได้รักษาหายแล้ว กังวลว่าจะมีผลต่อการรับเข้าทำงาน

  •  nnnnnxph
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะอยากทราบว่าหากตรวจสุขภาพเริ่มงานใหม่แล้วพบรอยที่ปอดเกิดจากร่องรอยที่รักษาวัณโรคหายแล้ว มีใบรับรองแทพย์จากแพทย์ที่รักษา คุณหมอที่ตรวจสุขภาพจะระบุว่าเป็นรอยจากวัณโรคหรือเป็นแผลเป็นที่ปอดคะ กังวลมากเลยค่ะไม่อยากเสียประวัติเพราะโรคนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ nnnnnxph,

                       หากทานยารักษาวัณโรคปอดจนครบกำหนดแล้ว และแพทย์ระบุว่าหายแล้ว โดยส่วนใหญ่ ก็จะไม่ได้เป็นข้อห้ามในการรับเข้าทำงานค่ะ

                       ทั้งนี้ เมื่อวัณโรคปอดหายแล้ว มักทิ้งร่องรอยของโรคเอาไว้ ซึ่งคือพังผืดที่ปอด คล้ายกับการที่เมื่อเราเป็นแผลที่ผิวหนัง ก็ย่อมทิ้งรอยแผลเป็นไว้ค่ะ ร่องรอยนี้ มักอยู่ไปตลอด แต่ไม่ได้มีผลอะไรต่อการทำงานของปอดค่ะ ดังนั้น หากมีใบรับรองแพทย์ว่ารักษาวัณโรคปอดจนหายแล้ว ก็จะไม่ได้ส่งผลอะไรต่อการทำงานต่างๆ ค่ะ