• มีอาการคันๆ เป็นรอยแดง ที่อวัยวะเพศชาย เกิดจากอะไร

  •  Thanatkit Jomthan
    สมาชิก
    คือผมไม่ทำอะไรเลยครับไม่ได้มีเพศสัมพัน ไม่ได้ช่วยตัวเองมันเกิดเองคับ มันคันๆ แล้วเนื้อมันลอกเวลาอาบน้ำล้างมันอยุ่ยๆ แล้วมันเป็นเนื้อแดงๆ เวลาจับมันเจ็บ โดนน้ำมันแสบ ช่วยแนะนำทีครับกลัวมาก
    Thanatkit Jomthan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณThanatkit Jomthan

    ปลายอวัยวะเพศชายเป็นเนื้อเยื่อที่มีความบอบบางค่ะ หากเสียดสีแม้เพียงเล็กน้อยจากสาเหตุต่างๆเช่นการใส่เสื้อผ้าที่รัดจนเกินไป การใช้มือถู หรือการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรงจนเกินไปอาจทำให้เกิดการถลอกจนมีแผลได้

    การวินิจฉัยอื่นที่เป็นไปได้ เช่นการมีผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส หรือโรคผิวหนังอื่นๆเช่นโรคเริมที่อวัยวะเพศ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบริเวณที่ลอกบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง ถ้าเป็นแผลเปิดแดง อาจใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ทำความสะอาดเบาๆ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่รัดจนเกินไป หากแผลแดงมากขึ้น เจ็บมาก ลุกลามขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ