• อวัยวะเพศอ่อนตัวลงขณะมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  canza
    สมาชิก

    คือผมกับแฟนมีอะไรกันแต่น้องชายของผมแข็งตัวไม่เต็มที่ในขณะมีไรกันอยู่มันค่อยๆหดตัวลง อาการแบบนี้เกิดจากอะไรหรออครับ ตอนนี้เคลียมากและความมั่นใจในตัวเองหายไปเลยผมไม่เคยเป็นแบบนี้เลยอายุผมพึงจะ28 เองครับ

    canza  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ canza

    การที่อวัยวะเพศไม่แข็งตัว อาจมีสาเหตุจากหลายอย่างเช่น

    1.สาเหตุทางกาย เช่น มีโรคประจำตัวเช่นการเจ็บป่วยเรื้อรัง โรคเบาหวาน โรคความดัน เคยมีเส้นเลือดตีบหรือแตกในสมอง ระบบประสาทบริเวณอุ้งเชิงกรานได้รับความเสียหาย การใช้ยาบางชนิด ทำให้ระบบประสาทที่ไปเลี้ยงอวัยวะเพศเสียไป จึงทำให้ไม่มีการแข็งตัวของอวัยวะเพศ

    2.สาเหตุทางจิตใจ เช่น เบื่อหน่ายในการทำกิจกรรมทางเพศ เบื่อหน่ายคู่ครอง เหนื่อยล้าจากการเรียนหรือการทำงาน มีความเครียด ความกังวลทั้งที่เกี่ยวและไม่เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ มีภาวะซึมเศร้า มีความคิดและประสบการณ์แง่ลบทางเพศเช่นเคยถูกทารุณกรรมทางเพศในวัยเด็ก

    ในกรณีนี้หากแข็งตัวได้ แต่พอใช้งานไปซักพักก็อ่อนตัวลงเร็ว อาจจะนึกถึงสาเหตุทางจิตใจมากกว่า ยิ่งถ้ากังวลกับเหตุการณ์ดังกล่าวมาก ก็จะกระตุ้นให้เกิดได้ง่ายขึ้นไปอีก

    แนะนำไปพบแพทย์ทั่วไป หรือศัลยแพทย์ด้านทางเดินระบบปัสสาวะก่อน เพื่อปรึกษาเกี่ยวกับภาวะอวัยวะเพศในชายไม่แข็งตัว  เพื่อดูว่ามีสาเหตุทางกายหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดูแลสุขภาพทั่วไปเช่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ยังไม่ควรซื้อยากระตุ้นให้อวัยวะเพศแข็งตัวมารับประทานเองนะคะ เนื่องจากเป็นยาที่มีผลข้างเคียงมาก

    หากพบว่าเป็นปัญหาด้านจิตใจอาจจะต้องปรับทัศนคติและพูดคุยกับคู่ครองเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อหาทางออกร่วมกัน