• หลังมีเพศสัมพันธ์ รู้สึกคันในช่องคลอด ที่อวัยวะเพศบวมเป็นก้อนและเจ็บ ควรทำอย่างไร

  •  0981343522
    สมาชิก
    คือเริ่มแรกเรามีเพศสัมพันธ์กับแฟนปกติพอตกเช้ามารู้สึกคันข้างในช่องคลอดมากๆและมีอาการเหมือนน้องสาวฉีกมันบวมเป็นก้อนเหมือนวงรีแค่ข้างเดียวไม่บวมทั้งหมดที่ฉีกและยังปัสสาวะเจ็บจี๊ดมากจนแทบปัสสาวะไม่ได้มีอาการแบบนี้ประมาน3วันหายคันอาการฉีกและบวมยังอยู่เหมือนเดิมได้2วันสัมผัสได้ว่ามีตุ่มขึ้นบริเวณข้างกลีบตรงขนและขึ้นในกลีบตรงที่กลีบทั้งสองข้างเลยค่ะอาการปัสสาวะยังเจ็บอยู่แต่ไม่มากทรมานมากค่ะที่ผ่านนี้เหมือนคนขาถ่างเวลาเดินเจ็บตรงที่บวมเป็นก้อนและที่ตุ่มมากแสบ ถ้าโดนคือแสบล่างน้ำยิ่งแสบมากๆก้นเรามีตุ่มขึ้นคลายสิวแต่ไม่ใช้สิวไม่มีหัวเป็นตุ่มคนละอย่างกับที่ขึ้นที่น้องสาว คือเราเครียดมากเราเป็นอะไรไม่กล้าไปหาหมอ แล้วต้องทำยังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ 0981343522

    สำหรับอาการเจ็บบริเวณอวัยวะเพศ ร่วมกับการมีก้อนบวมแดง อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ทั้งนี้ การที่มีอาการเช่นนี้ อาจเป็นการบอกคร่าวๆได้ว่า น่าจะมีการติดเชื้อ โดยอาจเริ่มเเรกจากการที่มีบาดเเผล เเล้วมีการติดเชื้อเเบคทีเรียซ้ำเติม หรือ มีการอักเสบของต่อม หรือรูขุมขนบริเวณนั้น หรือติดเชื้อจนมีการสร้างเป็นก้อนของฝีหรือหนอง

    ฝีที่อวัยวะเพศ (Perineal abscess)  คือการที่มีการอักเสบ บวมแดงร้อน เป็นคล้ายๆก้อนที่มีหนองอยู่ภายใน โดยขึ้นอยู่กับว่าตำแหน่งของรอยโรคค่ะ ว่าเป็นตำเเหน่งของตำแหน่งของอะไร เท่าที่อธิบายมาว่าอยู่ขอบด้านใน ของอวัยวะเพศ อาจเป็นไปได้ คือ ฝีหนองของต่อมบาร์โธลินค่ะ (Batholin gland abscess)

    หรืออาจเป็นการติดเชื้ออื่นๆ เช่น เเบคทีเรียทั่วไป หรือโรคอื่นๆจากการมีเพศสัมพันธ์ เช่น เเผลริมอ่อน ซิฟิลิส หนองใน หรือเริม

    อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ไปตรวจอย่างละเอียดโดยสูตินรีแพทย์ค่ะ เพื่อได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง และได้รับการรักษาที่ถูกวิธี เนื่องจากฝีบริเวณอวัยวะเพศอาจต้องได้รับการระบายหนองออก เช่นการเจาะดูด หรือการกรีดระบาย ส่วนการติดเชื้อเเต่ละชนิดมียาที่ใช้ในการรักษาเเตกต่างกัน รวมไปถึงที่ปัสสาวะเเสบขัดอาจต้องจรวจปัสสาวะร่วมด้วย เนื่องจากอาจมีการติดเชื้อไปถึงทางเดินปัสสาวะ