• มีตุ่มใสๆ บริเวณหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย มีอาการเจ็บๆ เเสบๆ เป็นอะไร

  •  Ňeünğ Śaś
    สมาชิก
    ตรงใต้หัวของอวัยวะเพศตรงหนังหุ้มมีเเบบเหมือนตุ่มใสๆบริเวณหนังหุ้มปลายอ่ะคับคือของผมหัวมันเพิ่งเปิดวันที่16เเล้วเมื่อหัวเปิดมีอาการเจ็บๆเเสบๆไม่มีเลือดไม่มีหนองครับคือมันจะเป็นอะไรรึป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ Ňeünğ Śaś,

                         ตุ่มใสๆ ที่บริเวณหนังหุ้มปลาย  อาจเกิดจาก

                         1. เป็นอาการเริ่มแรกของโรคเริมที่อวัยวะเพศ ซึ่งเป็นติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ โดยเริ่มแรกจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล ร่วมกับมีอาการเจ็บ ปวดและแสบ บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลียร่วมด้วย

                        2. ซิฟิลิส เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน เริ่มแรกจะเป็นตุ่มนูนๆ ต่อมาตุ่มจะกลายเป็นแผล และจะเริ่มขยายออกมีขนาดใหญ่ขึ้น กลายเป็นแผลกว้าง ขอบแผลเรียบยกนูนและแข็ง พื้นแผลมีสีแดงและดูสะอาด แผลจะไม่เจ็บไม่คัน

                        3. แผลริมอ่อน หรือซิฟิลิสเทียม เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน อาการคืออาจเริ่มจากตุ่มแล้วกลายเป็นแผลลักษณะของแผลจะดูแฉะไม่สะอาด มีเนื้อเยื่อเละ ๆ ที่ก้นแผล ส่วนที่ขอบแผลจะนูน ไม่แข็ง และไม่เรียบ และรู้สึกเจ็บ

                        4. หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน จะเห็นเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจมีอาการคันร่วมด้วย แต่มักไม่มีอาการเจ็บ

                        5. การแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ โดยอาจเกิดเกิดเป็นผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใส หรือตุ่มนูนแดงก็ได้  มักมีอาการคันร่วมด้วย

                         6. เป็น pearly penile papules หรือโรคผื่นนูนพีพีพี ไม่จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เกิดจากหลอดเลือดขององคชาตขยายตัว และมีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันมาล้อมรอบ ลักษณะเป็นตุ่นนูนผิวเรียบสีเนื้อหรือชมพูอ่อน เรียงกันหลายตุ่มเป็นแถว อยู่บริเวณร่องรอบฐานหัวองคชาต มักไม่มีอาการเจ็บหรือคัน ไม่จำเป็นต้องรักษา

                          หากเคยมีเพศสัมพันธ์ และตุ่มเพิ่งเกิดขึ้นมาไม่นาน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือไม่ จะได้รักษาให้ตรงกับโรคค่ะ แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ ก็อาจเกิดจากการแพ้หรือระคายเคืองก็ได้ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ แกะเกาตุ่มดังกล่าว และงดการทาแป้ง ครีม โลชั่นหรือเจลต่างๆ ที่อวัยวะเพศ เวลาล้างอวัยวะเพศเพศ ก็ควรถลกหนังหุ้มปลาย และให้นิ้วถูให้สะอาด ไม่ควรใช้สบู่ที่รุนแรงในการฟอก และแนะนำควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราวค่ะ