• มีอาการแสบๆข้างในองคชาตเวลาอยู่เฉยๆ และตอนปัสสาวะ ปัสสาวะเป็นสีเหลืองเข้ม เกิดจากอะไร

  •  พี่ ทอม
    สมาชิก
    ผมมีอาการแสบๆข้างในองคชาตเวลาอยู่เฉยๆและตอนปัสสาวะ แล้วปัสสาวะเป็นสีเหลืองเข้มและมีกลิ่นเหม็นและรู้สึกชาๆที่อัณฑะและองคชาตร่วมด้วย เกิดจากสาเหตุใดครับคุณหมอ
    พี่ ทอม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พี่ ทอม

    อาการแสบเวลาปัสสาวะ ร่วมกับปัสสาวะมีสีเข้มผิดปกตินั้น อาจจะเกิดจากท่อปัสสาวะอักเสบ ซึ่งในเพศชายมักเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะติดเชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สาเหตุอื่นๆเช่น ท่อปัสสาวะได้รับบาดเจ็บ หรือการมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หากบริเวณองคชาติมีผื่นหรือตุ่มชัดเจน และปัสสาวะแสบขัดมากขึ้นเรื่อยๆ มีหนองปนออกมา ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะและคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หากพบว่ามี ก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ