• อวัยวะเพศไม่แข็งตัว เกิดจากอะไร เกี่ยวกับการทานยาแก้ปวดและยาคลายกล้ามเนื้อไหม

  •  Patomporn Suansang
    สมาชิก
    ขอสอบถามครับ ตอนนี้ผมอายุ21ปี พอดีผมกินยาคลายกล้ามเนื้อ orphenadrine กับ ยาลดอักเสบ diclofenac เข้าไปแล้วทำให้อวัยวะเพศไม่ค่อยจะแข็งตัว เกิดจากยาได้ไหมครับ แต่ช่วงนี้มีอาการเครียดด้วยครับ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรและควรแก้ยังไง
    Patomporn Suansang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Patomporn Suansang

    การที่อวัยวะเพศไม่แข็งตัว อาจมีสาเหตุจากหลายอย่างเช่น

    1.สาเหตุทางกาย เช่น มีโรคประจำตัวเช่นการเจ็บป่วยเรื้อรัง โรคเบาหวาน โรคความดัน เคยมีเส้นเลือดตีบหรือแตกในสมอง ระบบประสาทบริเวณอุ้งเชิงกรานได้รับความเสียหาย ทำให้ระบบประสาทที่ไปเลี้ยงอวัยวะเพศเสียไป จึงทำให้ไม่มีการแข็งตัวของอวัยวะเพศ การใช้ยาบางชนิดเช่นยาลดความดัน ยารักษาโรคซึมเศร้า หรือยาคลายกล้ามเนื้อดังที่กล่าวมา แต่จริงๆแล้วการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศหลังการใช้ยาคลายกล้ามเนื้อพบได้แต่น้อยค่ะ

    2.สาเหตุทางจิตใจ เช่น เบื่อหน่ายในการทำกิจกรรมทางเพศ เบื่อหน่ายคู่ครอง เหนื่อยล้าจากการเรียนหรือการทำงาน มีความเครียด ความกังวลทั้งที่เกี่ยวและไม่เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ มีภาวะซึมเศร้า มีความคิดและประสบการณ์แง่ลบทางเพศเช่นเคยถูกทารุณกรรมทางเพศในวัยเด็ก

    แนะนำไปพบแพทย์ทั่วไป หรือศัลยแพทย์ด้านทางเดินระบบปัสสาวะ เพื่อปรึกษาเกี่ยวกับภาวะอวัยวะเพศในชายไม่แข็งตัว เพื่อดูว่ามีสาเหตุทางกายหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หยุดยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น ดูแลสุขภาพทั่วไปเช่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ยังไม่ควรซื้อยากระตุ้นให้อวัยวะเพศแข็งตัวมารับประทานเองนะคะ เนื่องจากเป็นยาที่มีผลข้างเคียงมากควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์อีกทั้งยังไม่ทราบแน่ชัดว่าสาเหตุมาจากอะไร