• ถุงอัณฑะมีจุดดำๆ คล้ายๆขี้แมลงวัน เป็นมา 4-5 วัน มีแสบร้อนแบบวูบวาบ เป็นอาการอะไร

  •  POOPOO
    สมาชิก

    ตรงถุงอัณฑะมีจุดดำๆคล้ายๆขี้แมลงวันเป็นมา4-5วันแล้วไม่มีอาการคันแต่มีอาการแสบร้อนแบบวูบ วาบๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Poopoo,

                       จุดดำๆ ที่ผิวหนังของถุงอัณฑะ ตามรูปที่ส่งให้ดู หากมีลักษณะนูนขึ้นมา อาจเป็น

                       - เป็นมะเร็งของเม็ดสี (malignant melanoma) โดยจุดสีดำจะเป็นตุ่มนูน ขุรขระ ขอบไม่เรียบ มีการขยายขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ อาจมีเลือดออกจากตุ่ม

                   - เป็นไฝ (melanocytic nevus) แต่ปกติไม่น่าเพิ่งเกิดขึ้นภายในไม่กี่วัน

                   - เนื้องอกของผิวหนังชนิดต่างๆ แต่ปกติจะไม่ได้มีสีดำ

                    อย่างไรก็ตาม หากจุดดำๆ ที่เห็นเป็นสะเก็ดแผล ที่เกิดจากการมีตุ่มน้ำใสแล้วตามด้วยการแตกออกกลายเป็นแผลมาก่อนหน้านั้น อาจเกิดจากการเป็นโรคเริมได้ แต่ก็จะมีอาการเจ็บและปวดมากร่วม

                      แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะอาจยิ่งลุกลามได้ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแคะ แะ เกาตุ่มออกค่ะ และยังไม่ควรใช้ยาใดๆ ไปทาค่ะ