• อวัยวะเพศชายแห้ง ปลายอวัยวะเพศลอก เกิดจากอะไร

  •  jajaja
    สมาชิก
    อวัยวะเพศผมมันแห้งครับ กลัวถ้าแห้งมากๆมันจะแตกเป็นแผล ตอนนี้ที่หัวอวัยวะเพศแค่ลอกแต่ไม่มีอาการอะไรเพิ่มเติมครับ แต่ตรงตัวยังไม่มีอาการลอกครับ ควรหาอะไรทาให้หายแห้งมั้ยครับ ไม่ทราบสาเหตุว่าเกิดจากอะไร อวัยวะเพศผมขลิปแล้วด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ jajaja,

                         อวัยวะเพศที่แห้ง ลอก อาจเกิดจาก

                      - ผิวแห้ง จากการใช้น้ำอุ่น น้ำร้อนล้างทำความสะอาด หรือการนอนแช่น้ำอุ่น รวมถึงการฟอกทำความสะอาดบ่อยเกินไป ถูรุนแรงเกินไป

                     - ผิวลอกจากการระคายเคือง เช่น จากสารเคมีที่อยู่ในสบู่ โลชั่น ครีม น้ำหอม ผงซักฟอก น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม เป็นต้น มักมีอาการแสบหรือคันร่วมด้วย

                     -  ติดเชื้อรา เช่น โรคกลาก (Ringworm) แต่จะเห็นมีผื่นสีแดงๆ และมีขุยสีขาวๆ ปกคลุม ร่วมกับมีอาการคัน

                     ทั้งนี้ หากไม่ได้มีอาการแสบ คัน ก็ไม่น่าเกิดจากการระคายเคือง และไม่น่าเกิดจากการติดเชื้อรา ดังนั้น ในเบื้องต้น แนะนำให้ดูแลแบบผิวแห้งไปก่อน ได้แก่ การใช้น้ำธรรมดาที่อุณหภูมิห้องในการอาบน้ำ ในการฟอกทำความสะอาดอวัยวะเพศ ไม่ควรใช้น้ำอุ่น น้ำร้อน และไม่ควรล้างบ่อยเกินไป ให้ล้างเฉพาะเวลาอาบน้ำ ใช่สบู่ที่มีความอ่อนโยน ไม่มีน้ำหอม ไม่ใช้สบู่ที่ทำให้ผิวขาวต่างๆ หรืออาจงดการใช้สบู่หรือสบู่เหลวต่างๆ ไป แล้วให้ใช้เฉพาะน้ำเปล่าไปก่อน ในถูทำความสะอาด ก็ควรใช้นิ้วมือเท่านั้น ไม่ควรใช้ใยขัดตัวหรือฟองน้ำ เป็นต้น ส่วนการที่เคยขลิบอวัยวะเพศ ไม่ได้เป็นปัจจัยทำให้อวัยวะเพศแห้งง่ายขึ้นค่ะ

                     แต่หากอาการไม่ดีขึ้น เป็นมากขึ้น หรือมีอาการแสบ คัน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ