• อวัยวะเพศหดตัวหลังทาเจลหล่อลื่น เกิดจากอะไร

  •  Kkk
    สมาชิก
    เนื่องจากจะมีเพศสัมพันธ์กับคู่นอน ตอนแรกอวัยวะเพศแข็งตัวปกติ พอใช้เจลหล่อลื่นกับทำให้อวัยวะเพศอ่อนตัวเกิดจากอะไรครับ
    Kkk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Teete'e Kapinoi

    ในกรณีีนี้น่าจะเป็นอวัยวะเพศไม่แข็งตัว ซึ่งเกิดได้จาก

    -สาเหตุทางกาย เช่น ความอ่อนล้าจากการทำงาน การมีโรคประจำตัวบางชนิดที่อาจส่งผลต่อการไหลเวียนของเลือด เช่น ความดันโลหิต ไขมันสูง สูบบุหรี่ ดื่มเหล้า หรือเคยมีเส้นเลือดสมองตีบ หรืออาจมีความผิดปกติเกี่ยวกับระบบฮอร์โมนของเพศชาย คือ สร้างได้ต่ำกว่าปกติ โรคเกี่ยวกับต่อมลูกหมาก เช่น ต่อมลูกหมากโต มะเร็งต่อมลูกหมาก หรือโรคเกี่ยวกับทางสมองหรือไขสันหลังที่เป็นศูนย์ควบคุมการแข็งตัวของอวัยวะเพศ

    -การรับประทานยาบางชนิดก็มีผลต่อการแข็งตัวของอวัยวะเพศได้ เช่น ยาทางจิตเเพทย์ ยานอนหลับ ยารักษาโรคความดันโลหิตสูง

    -สาเหตุทางจิตใจ เช่น ความเครียด กังวล วิตก ภาวะซึมเศร้า การเล้าโลมในช่วงเเรกยังไม่เพียงพอ ความเบื่อหน่ายในคู่ครอง หรือมีประสบการณ์ทางเพศที่ไม่ดีมาในอดีต

    ในเบื้องต้นแนะนำพบแพทย์ทั่วไปเพื่อตรวจร่างกายก่อนว่าไม่มีสาเหตุทางกาย หากพบว่าเป็นสาเหตุทางจิตอาจจะต้องส่งพบจิตแพทย์ต่อไป

    ปกติแล้วการใช้เจลหล่อลื่นซึ่งใช้แค่ภายนอกไม่มีผลต่อการแข็งหรือไม่แข็งตัวของอวัยวะเพศค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น เปิดใจคุยปัญหากับคู่นอน เน้นการสัมผัสและการเล้าโลมทางเพศให้มากขึ้นในช่วงแรก ไม่ซื้อยาเพื่อกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศใดๆมารับประทานเอง เพราะเป็นยาอันตรายที่ต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น