• อวัยวะเพศชายมีตุ่มใสขึ้น 1 ตุ่ม ไม่เจ็บ ไม่แสบ ปัสสาวะไม่ขัด เป็นอาการอะไร

  •  tontrue
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามคุณหมอหน่อยครับ เนื่องจากที่หัวของอวัยวะเพศมีตุ่มใสขึ้น 1 ตุ่ม แต่ไม่กี่วันก็แตก (มีน้ำนิดๆ) และเหมือนจะค่อย ๆ แห้งไปครับ อาการคือไม่คัน ไม่เจ็บ ปัสวะไม่แสบนะครับ แต่แค่กังวลว่าเกิดจากสาเหตุอะไรครับ

    ลองหาข้อมูลใน google มีคนบอกว่าเกี่ยวกับเริม (แต่ผมไม่มีอาการแสบหรือคันเลยครับ) อีกอย่างในเน็ตบอกว่าถ้าเกิดเริมจะเกิดหลังจากเสี่ยงไม่นาน (ผมไม่ได้เสี่ยง ใส่ถุงยางทุกครั้ง) เลยคิดว่าไม่น่าจะใช่หรือเปล่าครับ

    ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์แบบเสี่ยงครับ (ไม่ใส่ถุงยาง) และมีครั้งล่าสุดกับหญิงบริการ (ใส่ถุงยาง) คือเมื่อ 10 ปีที่แล้วครับ และไม่เคยมีอาการตุ่มใสแบบนี้ขึ้นมาก่อน ส่วนกับแฟนปัจจุบันใส่ถุงยางทุกครั้งครับ

    tontrue  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tontrue

    อาการตุ่มใสที่บริเวณอวัยวะเพศชาย อาจมีสาเหตุมาจาก

    1.เริมที่อวัยวะเพศ - มาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส

    2.ตุ่มจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นตุ่มหนองใน อาจมีปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นหนองร่วมด้วย หรือตุ่มจากโรคซิฟิลิซ

    3.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก - จะมีลักษณะจำเพาะ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสเช่นกัน

    4.รูขุมขนอักเสบ - จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง

    5.ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส -มักมีอาการคันร่วมด้วย และมีประวัติสัมผัสสบู่หรือน้ำหอม

    จากลักษณะตุ่มดังกล่าวมา คล้ายกับเป็นเริมมากที่สุดค่ะ ซึ่งถ้าเป็นตุ่มที่เล็กมากจริงๆ อาจจะไม่ได้มีอาการปวดแสบที่เด่นชัดนัก

    หากมีตุ่มกลับมาเป็นอีก แนะนำถ่ายรูปเก็บไว้ หรือรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ

    ควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้ง ไม่ไปแกะเกาตุ่มเองเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อซ้ำซ้อนค่ะ