• เจ็บคอ มึนหัว ตาพร่ามัว ง่วงนอนทั้งวัน เป็นอะไร

  •  Yok Jutamas
    สมาชิก
    คือหนูมีอาการตาพร่ามัว ปวดหัวแบบมึนๆ ไม่มีไข้ตัวไม่ร้อน เจ็บคอ แล้วก็รู้สึกว่าตัวเองง่วงนอนตลอดทั้งๆที่ก็นอนหลับ รู้สึกล้า มันเป็นเพราะอะไรคะ
    Yok Jutamas  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yok Jutamas

    อาการเจ็บคอ อาจมีสาเหตุจาก

    -คออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย

    -ต่อมทอนซิลอักเสบ

    -การติดเชื้อไวรัสเอ็บสไตน์บาร์ที่ทำให้เกิดโรคโมโนนิวคลิโอสิส (Mononucleosis) อาจมีคอแดง มีไข้ อ่อนเพลีย ม้ามโต

    -โรคไข้หวัดใหญ่ มักมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามตัวร่วมด้วย

    อาการตาพร่ามัว มึนศึรษะหากเกิดพร้อมกับการเจ็บคอ อาจเกิดจากการมีไข้ต่ำๆได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้เสียง จิบยาหรืออมยาอมแก้เจ็บคอได้ หากต้องไปในที่ชุมชนควรใส่หน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงอากาศแห้งหรือเย็นจัดๆ

    หากยังเจ็บคอมาก มีไข้สูง อ่อนเพลียมาก กินได้น้อย ปวดศีรษะมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม