• เป็นตุ่มใสๆเล็กๆเรียงกันเป็นเส้นเล็กๆ เกิดจากอะไร

  •  Susan
    สมาชิก
    รู้สึกตัวอีกทีก็เป็น มันเป็นตุ่มใสๆเล็กๆเรียงกันเป็นเส้นเล็กๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Susan,

                   สาเหตุของการเกิดผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใส ได้แก่

                  1. ผื่นแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองต่อสารต่างๆ แต่มักจะมีอาการคันร่วมด้วย

                  2. ผื่นจากด้วงก้นกระดก โดยจะพบเป็นผื่นแดงเหมือนรอยไหม้เป็นแนวเส้นยาว ร่วมกับผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใส  แต่จะมีอาการคัน และแสบร้อนร่วมด้วย

                   3. การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใส แต่จะมีอาการของไข้หวัดนำมาก่อน เช่น ไข้ ปวดศีรษะ เจ็บคอ และผื่นจะขึ้นทั่วตัวรวมถึงใบหน้า

                   4.หากเคยเป็นอีสุกอีใสมาแล้ว ผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสอาจเป้นผื่นของโรคงูสวัด ซึ่งเป็นการกำเริบของเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใส โดยผื่นของงูสวัดจะเป็นแค่เฉพาะที่ ไม่ได้เป็นทั่วตัวแบบอีสุกอีใส แต่จะมีอาการปวด และแสบร้อนบริเวณที่เป็นผื่น

                    5. การติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด ก็ทำให้เป็นผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสในระยะแรกได้ โดยต่อมาจะกลายเป็นตุ่มหนอง ผิวหนังบริเวณรอบๆ จะบวมแดงอักเสบ มักมีอาการไข้และปวดเมื่อยร่วมด้วย

                    ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการแกะเกา หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจแพ้ต่างๆ หากมีอาการอื่นๆ เช่น คัน เจ็บ แสบ แนะนำควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจว่าเป็นงูสวัดหรือไม่ค่ะ