• อยู่ร่วมบ้านกับคนเป็นเอดส์มาเป็นปี จะติดโรคไหม

  •  Chudapa Run
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือมีพี่คนหนึ่งเป็นเพื่อนกับพี่สาว เขามาอาศัยอยู่บ้านหนูได้3-4ปีเเล้ว พี่คนนี้เขาติดเชื้อHIV ตั้งเเต่เกิดค่ะ เเต่เขาไม่ยอมบอกครอบครัวหนู เเล้วตอนนี้เขามีอาการป่วย มีเเผลขึ้นตามตัว อาการเขาเเย่มาก ไม่มีเเรงเเล้ว พอพาไปหาหมอถึงได้รู้ว่าติดเชื้อHIV เเละคุณหมอบอกว่า เขาขาดยาต้านมานานเเล้วด้วย สุดท้ายเขาก็ยอมสารภาพ ว่าเขาติดจากเเม่ตั้งเเต่เกิด อยากถามคุณหมอว่า 1.อยากทราบว่า คนในครอบครัวหนูต้องไปตรวจHIVไหมคะ 2. พี่คนนี้ชอบอมอาหาร เเล้วเอามาป้อนลูกสาวหนู (ลูกสาวอายุ1ขวบพอดีค่ะ) เเล้วก็ชอบตักน้ำกิน เหลือครึ่งเเก้วก็มาป้อนให้ลูกหนูกินต่อ ลูกสาวหนูจะติดHIVไหมคะ เพราะช่วงนั้นลูกสาวหนูเป็นเเผลที่ปากพอดี 3. หนูมีเเผลสดที่ตรงก้น คือเกาเเล้วถลอกเป็นเเผลสดมีเลือด เเผลใหญ่เลย เเผลมีมาเป็นเดือนเเล้ว เวลานั่งก็สัมผัสกับขอบชักโครกตลอด หนูใช้ส้วมเเบบชักโครกร่วมกับเขา เข้าห้องน้ำต่อจากเขาหลายครั้งเเล้ว จะติดHIVไหมคะ
    Chudapa Run  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chudapa Run

    โรค hiv คือการติดเชื้อไวรัส hiv ในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจนทำให้เกิดภาวะเอดส์ และติดเชื้อฉวยโอกาสจนอาจเสียชีวิตในที่สุด

    การติดต่อของเชื้อ hiv

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาหรือของมีคมร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    โดยจากเหตุการณ์ดังกล่าวมานั้น ก็มีความเสี่ยงแต่ค่อนข้างน้อย โดยในกรณีรับประทานอาหารร่วมกันนั้นคงต้องรับประทานน้ำลายหรือสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเข้าไปเป็นจำนวนค่อนข้างมาก และการใช้ชักโครกร่วมกันก็มีโอกาสน้อย เนื่องจากเมื่อเชื้อ hiv ออกมาอยู่นอกร่างกาย หรืออยู่บนฝาชักโครกที่แห้งๆ ก็มักจะตายไปอย่างรวดเร็ว

    แต่อย่างไรก็ตามการอยู่ร่วมบ้านกับผู้มีเชื้อ hiv ก็มีความเสี่ยงได้รับเชื้อ ยิ่งถ้ามีการใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกัน ดังนั้นแนะนำให้พาคนในครอบครัวทั้งหมดไปตรวจเลือดดูว่ามีเชื้อ hiv หรือไม่

    ควรหลีกเลี่ยงการติดต่อและสัมผัสกับผู้ป่วยที่มีเชื้อ hiv ดังช่องทางที่กล่าวไป  และแยกของใช้ส่วนตัวออกจากกัน รับประทานอาหารควรใช้ช้อนกลางตลอดค่ะ