• อยู่ดีๆก็เศร้า ร้องไห้ คิดว่าไม่มีใครสนใจ เกิดจากอะไร

  •  chanyamind
    สมาชิก
    วันนี้อยู่ดีดีก็ท้อแท้คิดว่าไม่มีใครสนใจเราเลยทั้งที่ก็รู้ว่าทุกรักเรามีสักพักก็เข้าไปขังอยู่ในห้องไห้สักแปปนึงจู่ๆก็ร้องไห้หนักมากไม่อยากให้ใครรู้ว่าเราร้องไห้แบบนี้อยู่ดีดีก็นึกถึงสมัยก่อนว่าไม่อยากให้ใครรู้ว่าเราอ่อนแอเพราะชอบโดนหาว่าสำออยบ่อยๆด้วยแค่รู้สึกว่าเมื่อวานพ่อหน้าซีดเหมือนจะเป็นลมแม่ดูเอาใจใส่ดูแลพ่อแต่วันนี้เราปวดหัวมากทำไมเราไม่รู้สึกว่าแม่จะเป็นห่วงเราเหมือนพ่อเลยแค่บอกว่ากินยามั้ยแต่ลึกๆแล้วก็รู้ว่าเป็นห่วงแต่ทำไมเราถึงไม่เข้าใจยังนอยอยู่เลย เมื่อกี้พอทำใจได้สักพักก็ลองไปคุยกับแม่เรารู้สึกว่าแม่ดูไม่ค่อยคุยกับเราดูไม่สนใจหรือมันอาจจะเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วก็ได้แต่เรายังร้องไห้ยังเศร้าอยู่เลย
    chanyamind  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณchanyamind

    ความรู้สึกเศร้า หดหู่ ร้องไห้ รู้สึกเหมือนไม่มีใครสนใจดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดได้ในคนปกติที่ต้องเจอเหตุการณ์คล้ายๆกัน แต่ในคนปกติ อาการจะไม่เป็นมาก ไม่เป็นต่อเนื่องจนรบกวนการใช้ชีวิต

    หากมีอาการเป็นเยอะ รู้สึกหดหู่ ทำอะไรที่ชอบทำก็ไม่สนุก เก็บตัวมากขึ้น พฤติกรรมการกินและการนอนเปลี่ยนแปลง มีความคิดอยากทำร้ายตนเอง อาจเข้าข่ายภาวะหรือโรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์อย่างรุนแรง ที่เป็นโรค ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป ในเบื้องต้นพยายามพูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ ทำใจให้สงบ หาสิ่งที่ชอบทำ ใช้เวลากับตนเองให้มากขึ้น