• อายุ 19 ปี สูง 158 เซน น้ำหนักประมาณ 41-42 กิโล ผอมมาก อยากให้น้ำหนักขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Peary Ka
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 19 ค่ะ สูง 158 น้ำหนักประมาณ 41-42 กินเท่าไหร่ก็ไม่ขึ้นเลยค่ะ ผอมจนโดนทักประจำเลยอยากรู้สาเหตุและวิธีเพิ่มน้ำหนักค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Peary Ka

    จากน้ำหนักและส่วนสูงที่ให้มา จะสามารถคำนวณเป็นดัชนีมวลกายได้ราว 16.82 ซึ่งถือว่าน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ครับ  โดยอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุอาทิเช่น ภาวะขาดสารอาหาร  การเผาผลาญมากเกินไปเช่น ในโรคธัยรอยด์เป็นพิษ  ออกกำลังกายหรือลดน้ำหนักมากจนเกินไป หรือมีโรคเรื้อรังอื่นๆ เช่น มีการติดพยาธิ เป็นต้นครับ

    ดังนั้น เบื้องต้นขอให้รับประทานให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายแต่พอควร และไม่จำกัดอาหาร และพักผ่อนให้เพียงพอครับ  แต่ถ้ายังมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์เช่นนี้อยู่ ก็ขอแนะนำพบแพทย์ด้านอายุรกรรมเพื่อให้แพทย์ตรวจยืนยันเพิ่มเติมว่าไม่มีโรคทางกายอื่นที่ทำให้น้ำหนักลดดังกล่าวครับ

    สวัสดีครับ คุณ Peary Ka

    จากน้ำหนักและส่วนสูงที่ให้มา จะสามารถคำนวณเป็นดัชนีมวลกายได้ราว 16.82 ซึ่งถือว่าน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ครับ  โดยอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุอาทิเช่น ภาวะขาดสารอาหาร  การเผาผลาญมากเกินไปเช่น ในโรคธัยรอยด์เป็นพิษ  ออกกำลังกายหรือลดน้ำหนักมากจนเกินไป หรือมีโรคเรื้อรังอื่นๆ เช่น มีการติดพยาธิ เป็นต้นครับ

    ดังนั้น เบื้องต้นขอให้รับประทานให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายแต่พอควร และไม่จำกัดอาหาร และพักผ่อนให้เพียงพอครับ  แต่ถ้ายังมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์เช่นนี้อยู่ ก็ขอแนะนำพบแพทย์ด้านอายุรกรรมเพื่อให้แพทย์ตรวจยืนยันเพิ่มเติมว่าไม่มีโรคทางกายอื่นที่ทำให้น้ำหนักลดดังกล่าวครับ