• ระหว่างมีเพศสัมพันธ์มีเลือดออก เกิดจากอะไร

  •  Tidarat
    สมาชิก
    พอดีสองสามวันก่อนมีเพศสัมพันธกับแฟน ระหว่างมีเพศสัมพันธแล้วมีเลือดออกมา เป็นเลือดสีดำแดงไม่เข้มากอ่ะค่ะ อยากสอบถามว่าเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Tidarat,

                       การมีเลือดออขณะมีเพศสัมพันธ์ดังกล่าว อาจเกิดจาก

                   1. มีการฉีกขาดของเยื่อบุภายในช่องคลอด ซึ่งอาจเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง และ/หรือท่าทางในการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งโดยปกติเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก ค่อยๆ ซึมออก และจะเป็นอยู่เพียง 1-2 วัน

                   2. มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                   3. มีการติดเชื้อที่ปากมดลูก หรือช่องคลอด ซึ่งมักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                   4. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                    5. มะเร็งปากมดลูก นอกจากมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ มักมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ตกขาวมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ปวดท้องน้อย เป็นต้น

                  แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และออกนานไม่เกิน 2 วัน และหลังจากนั้นไม่มีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์อีก ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากยังคงมีเลือดออกนานหลายวัน เลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือหลังจากมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้งยังคงมีเลือดออก หรือมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ตกขาวผิดปกติ จึงควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ