• มีเพศสัมพันธ์สองครั้ง คือเมื่อเดือนก่อน และ 3 วันที่ผ่านมา สามารถไปตรวจหาเชื้อ HIV ได้เลยไหม

  •  HelpMe
    สมาชิก

    ผมเคยมีเพศสัมพันธ์แค่สองครั้งและทั้งสองครั้งนั้นใช้ปากด้วยวัยของผมที่เป็นพวกอยากรู้อยากลองมากครับ ขอโทษในจุดนี้ด้วย

    ครั้งแรกประมาณ1เดือนก่อน เขาใช้ปากให้ผมครับ ส่วนครั้งล่าสุดคือเมื่อวันที่3ที่ผ่านมา ใช้ปากเหมือนกัน แต่คราวนี้เขาให้ผมใช้ปากด้วย ไม่ได้มีการสอดใส่อะไรเลย ทั้งสองคนที่ผมบอกไปเขาบอกว่าตัวเองปลอดภัยไม่ติดโรคครับ อยากทราบว่าระยะเวลาดังกล่าวสามารถไปตรวจหาโรคได้เลยรึเปล่าครับ แล้วการตรวจทั้งสามวิธีที่ผมอ่านมาในเน็ตมีค่าใช้จ่ายมากรึเปล่า โรงพยาบาลที่ผมจะไปเป็นโรงพยาบาลรัฐและอาจเป็นคลีนิคนิรนามในทุ่งสงครับ รบกวนด้วยนะครับ

    HelpMe  HelpMe
    สมาชิก

    ผมลืมบอกไปว่าเมื่อวันที่3ผมมีแผลตรงริมฝีปากคล้ายๆร้อนในไม่ก็เริม ตอนนี้มีอาการเจ็บคอเล็กน้อยหรืออาจคิดไปเองเพราะความกังวลก็ไม่แน่ใจ รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำด้วยนะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ HelpMe

    การติดเชื้อเอชไอวี จะติดต่อได้จาก 3 ทางหลักคือ การมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่, ติดต่อจากแม่สู่ลูกจากการคลอด และการใช้สิ่งของที่มีเลือดหรือส่วนประกอบของเลือดปะปน เช่น การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน การสัก การใช้มีดโกนร่วมกัน เป็นต้น

    จากที่คุณ HelpMeเล่ามา ความเสี่ยงในการติดเชื้อนี้ ไม่ชัดเจนนะคะ

    หากต้องการตรวจหาเชื้อ สามารถไปพบแพทย์ตามที่คุณ HelpMe เล่ามา เพื่อให้แพทย์พิจารณาอีกที ส่วนค่าใช้จ่ายในตรวจหาเชื้อนี้ ตามสถานพยาบาลดังกล่าวน่าจะอยู่ประมาณหลักร้อยถึงหลักพันต้นๆ ค่ะ