• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 15 แล้ววันที่ 22 เหมือนมีประจำเดือนมา ใช่ประจำเดือนไหม ปกติมาวันที่ 27

  •  pusit
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินวันที่15เพราะถุงยางขาดเเล้วอีก7วันคือวันที่22มีเหมือนประจำเดือนมาใช่ประจำเดือนมั้ย ประจำเดือนปกติมาวันที่27

    สวัสดีค่ะ คุณ pusit,

                       หากทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 15 มี.ค. แล้ววันที่ 22 มี.ค. ได้มีเลือดออกมา หากไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา (คือมีระยะห่างจากรอบเดือนก่อนน้อยกว่า 21 วัน) ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยา ไม่ใช่ประจำเดือนค่ะ ซึ่งเลือดที่ออกจากผลของยานั้น อาจมีปริมาณมากหรือน้อยก็ได้ และอาจได้นาน 1-4 วันค่ะ

                         แต่หากอยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมาอยู่แล้ว คือโดยปกติ ประจำเดือนจะมาวันที่ 27 ดังนั้น การที่มีเลือดออกในวันที่ 22 ที.ค. ซึ่งใกล้กำหนดที่ประจำเดือนจะมา อีกทั้งมีระยะห่างจากรอบเดือนก่อนเกิน 21 วัน เลือดดังกล่าวก็ถือป็นประจำเดือนค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม หากเลือดออกเพียง 1 วันแล้วหายไป อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ ซึ่งหากหลังจากนั้น ไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ