• อายุ 14 ปี ขาโก่ง อยากรู้วิธีรักษาขาโก่ง

  • คือว่าอยากรู้วิธีรักษาขาโก่งง่ายๆครับ ผมอายุ14ปี กังวลมาก
    ผมพอต ป๊อตแล้วไง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ผมพอต ป๊อตแล้วไง

    ขาโก่งเป็นความผิดปกติที่เกิดจากช่วงเข่าทั้ง 2 ข้างโค้งแยกออกจากกันในขณะที่ยืนเท้าชิดติดกัน ซึ่งเป็นอาการที่มักพบได้ทั่วไปในเด็กทารกอายุต่ำกว่า 18 เดือน โดยอาการจะดีขึ้นและหายไปเมื่อเด็กเริ่มยืดขาได้และหัดเดิน และไม่จำเป็นต้องรับการรักษา หากมีอาการมาถึงในวัยผู้ใหญ่ก็อาจจะไม่ได้มีสาเหตุอะไร คือเป็นรูปขาที่เป็นแบบนั้น หรืออาจเกิดจากโรคเช่นกระดูกพัฒนาผิดรูป กระดูกแตกหรือหัก แล้วไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม มีภาวะกระดูกอ่อน เป็นต้น

    แนะนำพบศัลยแพทย์ด้านกระดูกและข้อเพื่อประเมินอาการและหาสาเหตุที่แก้ไขได้ก่อน การรักษาควรรักษาตามสาเหตุ เช่นบางคนควรใส่อุปกรณ์ช่วยดามบริเวณที่ขาโก่ง ถ้ามีเรื่องภาวะขาดวิตามินบางชนิดก็ควรได้รับการกินเสริม หรือถ้าวิธีอื่นๆไม่ได้ผลแล้ว ต้องการแก้ไขจริงๆ ก็อาจมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดแก้ไขรูปกระดูกต่อไป