• ผิวบริเเวณอวัยวะเพศชายลอก คัน เป็นอาการอะไร รักษาอย่างไร

  • คืออวัยวะเพศของแฟนแถวๆด้านตอนแรกสีขาวๆเป็ยขุยแล้วที่นี้เกิดอาการลอกแถวๆลำก่อนถึงหัวด้านบน พอลอกเกิดอาการคันมากเลย จะเป็นอะไรไหมค่ะแล้วสามารถรักษาได้แบบไหนบ้างค่ะ
    ด.ญ เห้อเบ้อรี ด๊วบจูด  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ด.ญ เห้อเบ้อรี ด๊วบจูด

    อาการอวัยวะเพศชายลอกเป็นขุยอาจจะเกิดจาก

    -การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียตรงเยื่อบุอวัยวะเพศ

    -าการอักเสบของปลายอวัยวะเพศชาย เกิดขึ้นได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ที่ไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศหรือมีสุขอนามัยที่ไม่ดี ทำให้มีอาการบวมอักเสบเกิดขึ้นที่ปลายอวัยวะเพศ

    -การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน ซิฟิลิซ แผลริมอ่อน อาจมีตุ่มหรือแผลเกิดขึ้นร่วมด้วย

    -มีตุ่มผื่นแพ้ผิวหนังที่บริเวณปลายอวัยวะเพศ

    เบื้องต้นนั้น ควรรักษาความสะอาดที่บริเวณปลายอวัยวะเพศ  โดยการร่นหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศขึ้น แล้วใช้น้ำเปล่าทำความสะอาดส่วนปลายของอวัยวะเพศอย่างนุ่มนวล ร่วมกับใช้สบู่ที่อ่อนโยนต่อผิวทำความสะอาดร่วมด้วย และควรล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด จากนั้นซับอวัยวะเพศให้แห้งก่อนร่นหนังหุ้มปลายลงเพื่อปิดส่วนปลายของอวัยวะเพศ

    หากอาการไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์ เพื่อตรวจเพิ่มเติมและตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ว่าจำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยหรือไม่ ขณะนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ และปฏิบัติตัวดังกล่าวไป