• ตรวจพบการตั้งครรภ์ ต่อมาเลือดออก อัลตราซาวด์พบมดลูกใหญ่กว่าปกติ ร่วมกับมีจุดดำๆ ได้ฉีดยาต้านมะเร็งไป เป็นโรคอะไรคะ จะมีลูกได้ไหมคะ

  • ปจดล่าสุดเดือน17-19 มิย 60 ตรวจเจอ 2 ขีด ไปหาหมอมา 2 หมอผลตัวคือบวก. ทีนี้เลือดออก27-30 กค เหมือน ปจด. (ช่วงที่เลือดออกก็เจอ 2 ขีด) พอเลือดหยุดไหล มี 1 ขีด ไปหาหมอคนใหม่ หมอตรวจฉี่เจอ 1 ขีด หมอซาวดูมดลูกเจอมดลูกใหญ่กว่าคนปกติ บอกว่าหนูติดเชื้ออับเสบเรื้อรัง เจอเส้นเลือดเยอะกว่าคนปกติ เจอจุดดำๆ (แต่ลืมชื่อค่ะ) หมอบอกว่าสารพวกนี้ที่สามารถตรวจฉี่แล้วเจอ 2 ขีด มันสามารถหลอกเราว่าท้องได้. หนูอยากทราบว่ามีด้วยหราค่ะ แถมฉีดยาต้านมะเร็งให้หนูด้วยหมดตังไปเยอะมากค่ะ (ในครอบครัวหนูไม่มีใครเป็นโรงมะเร็งนะค่ะ) แถมนัดเราให้เราไปจี้จุดดำๆออกด้วยค่ะ ถ้ามีโรงแบบนี้ด้วยหราค่ะ. ถ้ามีจิงสามารถมีลูกได้มัยค่ะ(หมอให้ยาเหน็บกับยาอับเสบมาค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ ณัฐวดี ทีสุกะ,

                 อาการที่ประจำเดือนขาด แล้วตรวจพบการตั้งครรภ์จากปัสสวาะ หลังจากนั้นมีเลือดออกจากช่องคลอด แล้วตรวจไม่พบการตั้งครรภ์อีก ประกอบกับการตรวจเจอมดลูกที่ใหญ่กว่าปกติ มีเนื้อเยื่อดำในโพรงมดลูก น่าจะเป็นอาการของโรคครรภ์ไข่ปลาอุกค่ะ

                  โรคนี้จัดเป็นเนื้องอกของรกชนิดหนึ่งที่แบ่งตัวมากผิดปกติ เกิดจากการปฏิสนธิระหว่างไข่กับเชื้ออสุจิที่ทำให้เกิดโครโมโซมที่ผิดปกติ ทำให้ไม่สามารถเจริญเป็นตัวอ่อนที่ปกติได้ แต่จะกลายเป็นถุงน้ำเล็กๆจำนวนมากแทน การที่เรียกชื่อว่าครรภ์ไข่ปลาอุก เพราะเรียกจากการที่เห็นลักษณะเป็นถุงน้ำใสๆ อยู่ติดกันคล้ายพวงองุ่นจำนวนมาก คล้ายกับพวงของไข่ของปลาอุก

                   อุบัติการณ์การเกิดโรคมีตั้งแต่ 1 ใน 100 ถึง 1 ใน 5000 โดยพบมากคนในเอเชีย โรคครรภ์ไข่ปลาอุก แบ่งย่อยออกเป็น

                   - ครรภ์ไข่ปลาอุกอย่างเดียว ไข่ที่ได้รับการปฏิสนธิมีโครโมโซมที่มาจากสเปิร์มทั้งหมด ส่งผลให้ไม่มีตัวอ่อน ถุงน้ำคร่ำ หรือเนื้อรกเกิดขึ้น แต่เกิดถุงน้ำขึ้นมาแทน

                   - ครรภ์ไข่ปลาอุกร่วมกับมีส่วนของทารก ไข่ได้รับการปฏิสนธิจากสเปิร์ม 2 ตัว ส่งผลให้มีโครโมโซมทั้งหมด 69 โครโมโซม ทำให้เกิดเป็นทารกที่ผิดปกติร่วมกับถุงน้ำและไม่สามารถอยู่รอดได้

                   - ครรภ์ไข่ปลาอุกชนิดลุกลามเข้ามดลูก

                   การรักษาครรภ์ไข่ปลาอุกคือการดูดเนื้องอกที่อยู่ในโพรงมดลูก หรืออาจพิจารณาผ่าตัดในบางราย ร่วมกับการพิจารณาให้ยาเคมีบำบัดในผู้ป่วยบางรายที่เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเนื้อรก ซึ่งอาจเกิดตามหลังครรภ์ไข่ปลาอุกได้

                   หากต้องการมีลูก สามารถตั้งครรภ์ต่อได้ แต่ต้องเว้นระยะไปอย่างน้อย 1 ปี และหากตั้งครรภ์อีก ควรรีบไปพบแพทย์แต่เนิ่นๆ ของการตั้งครรภ์และแจ้งแพทย์ว่ามีประวัติเคยเป็นโรคนี้ เพื่อจะได้ตรวจอัลตราซาวด์ เนื่องจ่กคนที่เคยเป็นแล้ว จะมีโอกาสเป็นซ้ำได้อีกประมาณ 1-2%