• เคยตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกปี 2564 ขูดมดลูกรักษา ตรวจติดตามครบ 1 ปีแล้ว จะตั้งครรภ์ได้หรือยัง

  •  tatanaja
    สมาชิก
    คือหนูเคยตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกเมื่อปีที่แล้ว2564 และหมอก็ให้ขูดมดลูก รักษาตามอาการตรวจติดตามครบ1ปีแล้ว ที่ผ่านมาก็กินยาคุมกำเนิดมาโดยตลอด พอดีตอนนี้หนูอยากมีลูก ถ้าหนูจะหยุดยาคุมแล้วกินยาโฟลิคบำรุงร่างกายแทน ก่อนมีลูกได้มั้ยคะ หรือต้องรออีก1ปี ถึงจะตั้งครรภ์ได้ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tatanaja,

                         หากเคยตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก และได้รับกาารักษาแล้ว ก็ควรงดการตั้งครรภ์ไปก่อนอย่างน้อย 1 ปี เพื่อให้แน่ใจว่าโรคจะไม่กำเริบขึ้นอีก หรือไม่กลายเป็นมะเร็งตามมา ดังนั้น หากยังติดตามอาการไม่ครบ 1 ปี ก็ยังไม่ควรตั้งครรภ์ ควรทานยาคุมกำเนิดตามที่แพทย์ให้ไปก่อนค่ะ แต่หากครบ 1 ปีแล้ว และไม่มีอาการอะไรผิดปกติ ก็สามารถหยุดทานยาคุม และเริ่มวางแผนตั้งครรภ์ได้ค่ะ โดยทั้งนี้ สามารถที่จะเริ่มทานกรดโฟลิกไปก่อนได้เลย เพื่อให้แน่ใจว่าร่างกายจะไม่ขาดกรดโฟลิกก่อนที่จะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ