• เป็นไซนัสอักเสบ ล้างจมูกทุกวันและทานยาอยู่ ทำไมถึงมีเจ็บคอและหูอื้อ

  • มีอาการเจ็บคอหูอื้อข้างขวาเกิดจากอะไรครับปกติใช้น้ำเกลือล้างจมูกทุกวันและเป็นไซนัสอักเสบอยู่ด้วยแต่ทานยาอยู่และมีอาการเพิ่มเติมมาคือเจ็บคอหูอื้อครับ

     สวัสดีคะคุณ ชาเย็น เย็นชา

    ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ เนื่องจาก ช่องปาก จมูก และหู และ โพรงไซนัส เป็นบริเวณที่มีการเชื่อมต่อกันได้ค่ะ แม้จะกระทั่งที่ตาค่ะ

    โพรงไซนัส คือ โพรงที่ข้างจมูกและมีถัดจากจมูกขึ้นไปค่ะ ซึ่งอยู่อยู่ใกล้มากค่ะ การที่มีการติดเชื้อในโพรงไซนัส การอักเสบติดเชื้อทำให้มีการคั่งของเมือกหรือของเหลวทำให้มีแรงดันบริเวณแก้ม หน้าผาก แล้วแต่ว่าจะมีเรื่องของการติดเชื้อในโพรงไซนัสส่วนไหนค่ะ ซึ่งจะมีแรงดันทำให้มีอาการปวดที่แก้ม หน้าผาก และนอกจากนี้ยังมีโพรงไซนัสอีกโพรงที่อยู่ด้านในซึ่งออาจจะส่งผลต่อแรงดันไปที่หูได้ค่ะ ซึ่งทำให้มีเรื่องของอาการปวดได้ค่ะ

    การติดเชื้อหรือการอักเสบของจมูกปาก หรือ แม้แต่แค่การเป็นหวัดก็สามารถที่จะทำให้มีเรื่องของหูอื้อได้ค่ะ การที่หูอื้อเป็นการที่มีแรงดันจากภายในออกนอกเยื่อแก้วหูค่ะ ซึ่งเป็นเยื่อบางๆ ไม่แนะนำในเรื่องของการที่จะเอามือบีบจมูกแล้วเบ่งแรงๆ นะค่ะ อาจจะทำให้มีการบาดเจ็บของเยื่อแก้วหูได้ค่ะ แนะนำให้กลืนน้ำลายหรือ ลองเคี้ยวหมากฝรั่งดูค่ะ

    การล้างจมูกอาจจะช่วยหรือไม่ช่วยในเรื่องของการลดการบวมของไซนัสได้ค่ะ เนื่องจากงานวิจัยออกมาใหม่ผลยังไม่ได้เป็นที่น่าพอใจว่าการล้างจมูกจะช่วยแต่อาจจะเป็นการช่วยในกรณีที่มีน้ำมูกอยู่มากแน่นจมูกมาก แต่ปัจจุบันการใช้ยาลดน้ำมูก การใช้ยาฆ่าเชื้อจะเห็นผลมากกว่าค่ะ

    อย่างไรก็ตามแนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าไม่มีภาวะแทรกซ้อนเกี่ยวกับหู เช่น การติดเชื้อในหูชั้นกลางหรือชั้นในค่ะ