• เป็นโรคธารัสซีเมีย จะมีบุตรได้ไหม

  •  Kamonpan
    สมาชิก
    สวัสดีคร่าคุณหมอ อยากสอบถามคุณหมอว่าเป็นโรคธารัสซีเมียสามารถมีลูกได้ไหมคร่า พอดีเป็นโรคธารัสซีเมีย ชนิด Beta-Thal/Hb E-disease คร่า แต่สามีไปตรวจเลือดมาแล้ว ปกติ ไม่เป็นโรคหรือพาหะ ธารัสซีเมียคร่า เราจะสามารถมีลูกได้ไหมคร่า ขอบคุณคร่า
    Kamonpan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kamonpan

    โรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคเลือดจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็นค่ะ บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต

    สามารถมีบุตรได้ค่ะ ถ้าตนเองเป็นโรค แต่สามีไม่เป็นโรค ลูกก็อาจจะเป็นแค่พาหะธาลัสซีเมีย คือมีความผิดปกติในตัว แต่ไม่แสดงอาการใดๆ ใช้ชีิวิตได้เหมือนคนปกติค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อให้พร้อมต่อการมีบุตร แนะนำว่าปรึกษาสูตินรีแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆเพื่อวางแผนการมีบุตร แพทย์อาจตรวจเลือดซ้ำและตรวจเลือดดูโรคอื่นๆร่วมด้วย และให้วิตามินเสริมที่จำเป็น ในระหว่างตั้งครรภ์แพทย์จะติดตามอาการใกล้ชิดค่ะ