• อยากมีลูก พยายามมา 3 ปีโดยไม่คุมกำเนิดเลย แต่ไม่ท้อง ควรทำอย่างไร

  •  Neeranus Boonsiri
    สมาชิก
    ส่วนตัวเป็นคนมีโรคประจำตัวคือภูมิแพ้ แต่อยากมีลูกค่ะ เลยลองปล่อยดู แต่ไม่ติดเลยค่ะ จะ3ปีแล้วที่ปล่อยมา บางครั้งนับวันตกไข่ ก็ยังไม่มาค่ะ ควรทำยังไงคะ

     สวัสดีคะคุณ Neeranus Boonsiri

    การมีบุตรยาก จะบอกเมื่อมีการมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ โดยไม่มีการคุมกำเนิดเป็นระยต่อเนื่องสองปีค่ะ ซึ่งในกรณีของคุณอาจจะเข้าได้กับภาวะที่มีบุตรยากค่ะ

    ภาวะมีบุตรยาก จะต้องมาดูปัจจัยทั้งสองฝ่ายคือ ฝ่ายสามีและภรรยาค่ะ

    ภรรยา

    • อายุ
    • ประวัติโรคที่เกี่ยวข้องกับอวัยวะสืบพันธุ์ เช่น โรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ หรือ มีเรื่องของเนื้องอกมดลูก หรือ การมีเนื้องอกที่รังไข่ หรือ ผนังมดลูกผิดปรกติ
    • ความผิดปรกติของทางเดินของไข่
    • โรคทางพันธุกรรมบางอย่างที่อาจจะทำให้มีบุตรยาก หรือ บุตรเสียชีวิตระหว่างตั้งครรภ์ เช่น ธาลัสซีเมีย

    สามี

    • อายุ
    • ความแข็งแรงของอสุจิ
    • จำนวนอสุจิ

    ดังนั้นการตรวจทั้งสองคนจะมีความสำคัญมากค่ะ เนื่องจากปัจจุบันนี้มีวิธีการช่วยให้มีบุตรได้หลายวิธีค่ะ ทั้งจะนับวัน ใช้ฮอร์โมนกระตุ้นการตกไข้ หรือ การนำฉีดอสุจิเข้ามดลูก การนำไข่และอสุจิมาผสมกันภายนอก ดังนั้นน่าจะไม่ยากที่จะมีเรื่องของการตั้งครรภ์ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เฉพาะทางค่ะสูตินรีเวช ผู้เชี่ยวชาญด้านการมีบุตรยากค่ะ