• มีจุดแดงๆขึ้นที่ขาหนีบ พอเกาก็ลามขึ้นเรื่อยๆ และทิ้งรอยดำไว้ เป็นสังคังหรือเปล่า

  • พอดีมีจุดแดงๆขึ้นตามขาหลีบไม่อน่ใจว่าสังคังไหมน่ะครับไม่เคยเป็นเลย พอเปลี่ยนงานมาทำงานในครัวก็เริ่มเป็น แต่เวลามันจึ้นมาแต่แรกก็ไปเกลาจะล้ามเยอะมากเลยไปซื้อยากินเชื้อรามาทาก็เริ่มดีขค้นแต่มึงก็ทิ้งครามดำๆไว้ พอเริ่มดีขึ้นก็เริ่มหยุดทา ผ่านไประยะหนึ่งก็กับมาเป็นอีกพอมีทางแกไหมคับ

    คุณ มาย

    อาการที่ว่ามาก็น่าจะเกิดจากเชื้อราบริเวณขาหนีบครับ ยิ่งถ้าใช้ยาฆ่าเชื้อราแล้วดีขึ้นเป็นอีก อาจเกิดจาก

    1 ยาที่ใช้ไม่เพียงพอ ทั้งปริมาณ ควรทาวันละ 2-3 ครั้ง ชนิดของยาอาจอ่อนไม่ตรงกับชนิดของเชื้อรา ซึ่งจะดื้อได้ง่าย  ควรเปลี่ยนตัวยาให้แรงขึ้น เช่นKetoconazole

    2.เปลี่ยนสุขลักษณะ  การทำงานในครัวคงร้อนชื้นตลอดเวลา  ต้องใส่กางเกงในที่หลวมๆ พวก Boxer ไม่รัดแน่นเกินไป   เสื้อผ้ากางเกงต้องไม่หมักหมม ตากผึ่งแดดหลังซักและรีบเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีเชื้อราอีก  ล้างมือบ่อยๆ   พักผ่อนให้พอเพียง งดทานเหล้าสูบบุหรี่

    3.ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ดีกว่าครับ