• เพิ่งฉีดวัคซีนกระตุ้นพิษสุนัข จะไปตรวจ hiv จะทำให้เกิดผลบวกปลอม ลบปลอมไหม

  • เพิ่งฉีดวัคซีนกระตุ้นพิษสุนัขไปเเล้วจะไปตรวจhivอยากทราบว่าจะมีผลต่อการตรวจเป็นบวกปลอมลบปลอมมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Domee,

                         การฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ไม่ได้มีผลต่อการตรวจหาเชื้อ HIV แต่อย่างใด คือไม่ได้ทำให้เกิดผลบวกปลอม หรือผลลบปลอมค่ะ เพราะเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคพิษสุนัขบ้ากับเชื้อ HIV นั้น เป็นไวรัสคนละชนิดกัน การตรวจหาภูมิคุ้มกันต่อเชื้อจึงไม่มีผลต่อกัน ดังนั้น สามารถไปตรวจได้ตามปกติค่ะ