• มีอาการคันตามตัว ไข้อ่อนๆ ท้องเสีย น้ำหนักลด หลังมีเพศสัมพันธ์ ตรวจหลังเสี่ยงแล้วหลังเสี่ยงมาได้ 1เดือน 15 วันต้องไปตรวจอีกไหม

  •  P'Max Esso
    สมาชิก
    อาการติดเชื้อหลังมีเพศสัมพันอาการเหมือนกันเลยครับ เช่น คันตามเนื้อตามตัว ไข้อ่อนๆ ท้องเสียน้ำหนักลด เวลานอนก็ตื่นกลางดึงเหงื่อท่วมหลัง ทั้งๆที่อากาศเย็นเป็นต้น เรื้อรัง 2 เดือนแล้วครับ ไม่มีวีแววว่าจะดีขึ้นเลย และตอนเสี่ยงมาได้ 1เดือน 15 วัน ผมได้ไปตรวจเลือดที่ นิรนามสภากาชาติไทยมาแล้วผลยังเป็นลบอยู่อยากทราบว่า ยืนยันได้แค่ไหน ถ้าไปตรวจตอน 3เดือนขึ้นไปผลจะไม่เปลี่ยนเป็นบวก
    P'Max Esso  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ P'Max Esso

    อาการติดเชื้อเฉียบพลันของ hiv มักจะไม่เฉพาะเจาะจงกับโรค hiv นะคะ กล่าวคืออาการจะเหมือนเป็นไข้ต่ำๆปวดเมื่อยตามเนื้อตัว แต่อาการเหล่านี้จะอยู่แค่ประมาณ 1-2อาทิตย์แล้วก็หายไปค่ะ ถ้าเป็นเรื้อรังมา 2 เดือนน่าจะต้องไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นร่วมด้วยนะคะ โรคที่ทำให้มีไข้ เหงื่อออกลางคืนได้เรื้อรังเช่นวัณโรคค่ะ

    เรื่องผลเลือดนั้นไม่แน่ใจว่าหมายถึงตัวภูมิหรือตัวเชื้อที่เป็นลบ ปกติแล้วถ้าเป็นตัวภูมิควรตรวจซ้ำที่ 3 เดือนจะให้ผลแน่นอนที่สุดว่าไม่ได้เป็น ส่วนตัวเชื้อนั้นตรวจได้ทันที คือถ้าภูมิเป็นลบ ต้องไปยืนยันอีกทีที่ 3 เดือน ถ้าตัวเชื้อเป็นลบ ไม่มีก็น่าจะไม่มีค่ะ