• มีอาการเจ็บหน้าอกด้านขวา เจ็บมากเวลาไอ มีปวดหัวด้วยในบางครั้ง ทานยาไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร สูบบุหรี่จัด

  • พอดีเเฟนของฉัน เจ็บหน้าอกข้างขวามาหลายวันเเล้ว เเถมลุกจากที่นอนขึ้นมาก็จะเจ็บหน้าอก อีกอย่างไอจะเจ็บหน้าอก แถมบางทีก็ปวดหัว กินยาแต่ก็ยังไม่หายต้องทำยังไงคะ (แฟนสูบบุหรี่ด้วยคะอยากทราบว่าเป็นเพราะสูบบุหรี่จัดหรือป่าวคะ)
    พนิดา ศักดิ์กุล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ คุณ พนิดา ศักดิ์กุล

    อาการเจ็บหน้าอกข้างขวาอาจจะเกิดจากกล้ามเนื้ออักเสบหรือการไอมากๆก็ทำให้เจ็บหน้าอกได้ การสูบบุหรี่จัดก็จะยิ่งทำให้ไอได้มากขึ้นค่ะ ถ้าไม่มีอาการร่วมอื่นๆนอกจากเจ็บหน้าอกอย่างเดียวและเป็นเมื่อมีการขยับกล้ามเนื้อส่วนอกก็คาดว่าน่าจะเป็นกล้ามเนื้ออักเสบค่ะ หมอแนะนำไปตรวจกับแพทย์ทั่วไปใกล้บ้านดูซักครั้งว่าไม่มีความผิดปกติอื่นๆร่วมด้วย ถ้าเป็นกล้ามเนื้ออักเสบจริงแพทย์อาจจะจ่ายยากลุ่มแก้อักเสบและคลายกล้ามเนื้อมาให้ค่ะ