• ปวดซี่โครงด้านซ้าย รู้สึกว่ามันนูน เจ็บเวลาหายใจในบางครั้ง

  •  Chirapat
    สมาชิก
    อยากทราบค่ะว่า ซี่โครงด้านซ้ายมันเป้นอะไรค่ะ มันนูนขึ้นมาแต่เมื่อไรไม่ทราบค่ะ แต่พอรู้มา2-3ปีแร้วค่ะ มีอาการเจ้บขึ้นมาครั้งคราว เวลานั้งรถโดยสาร หรือเดินทางไกลๆจะเจ้บประจำค่ะ บางครั้งก็เจ้บขึ้นเอง เวลาสูดลมหายใจเข้าจะเห้นได้ชัดค่ะว่าข้างซ้ายจะนูน (ช่วงบริเวณโค้งของซี้โครงด้านบนล่าง)
    Chirapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chirapat

    อาการเจ็บซี่โครงด้านซ้าย อาจเกิดจาก

    1.กระดูกอ่อนอักเสบ

    2.กล้ามเนื้ออักเสบ

    3.กระเพาะอาหารอักเสบ มักมีคลื่นไส้ จุกแน่นท้องร่วมด้วย

    4.งูสวัด จะมีตุ่มน้ำบริเวณที่เจ็บ

    5 มีกระดูกซี่โครงหัก

    หากมีประวัติอุบัติเหตุหรือสัมพันธ์กับการใช้งาน จะนึกถึงโรคกล้ามเนื้อและกระดูกอ่อนอักเสบมากที่สุด มักค่อยๆทุเลาไปได้เองภายใน 1-2 อาทิตย์ ระหว่างนี้หลีกเลี่ยงท่าทางที่จะทำให้เจ็บมากขึ้น เช่นการขยับหรือบิดตัวมากๆ งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวดเช่นพาราเซตามอล ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์

    ควรไปพบแพทย์ถ้าปวดมากขึ้นจนทำกิจวัตรประจำไม่ได้ ปวดเวลาอยู่เฉยๆ มีอาการปวดบวมแดงร้อน หรือมีตุ่มน้ำขึ้น