• ปวดซี่โครงขวา ปวดจี๊ดๆตอนนั่ง จนต้องลุกมาขยับ สอบถามสาเหตุ

  •  oo
    สมาชิก

    สวัสดีคะ หนูเจ็บบริเวณซี่โครงด้านขวาล่างหน่อยเวลานั่งเรียนอยู่ก็จะเจ็บจี๊ดๆขึ้นมาต้องลุกขึ้นยืนหรือขยับตัวตอนที่นอนคว่ำก็จะเป็นเหมือนกันคะบางทีปวดด้านหลังด้วยบริเวณเดียวกัน สาเหตุมาจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ อาการปวดบริเวณซี่โครงด้านขวาที่สัมพันธ์กับท่าทาง น่าจะมีสาเหตุจากกล้ามเนื้ออักเสบค่ะ ซึ่งสามารถบรรเทาได้ด้วยการรับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอล หรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs) ค่ะ. แต่หากรับประทานแล้ว อาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ เพราะยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้ปวดบริเวณนี้ได้ เช่น ความผิดปกติที่ปอด ความผิดปกติที่กระบังลม ความผิดปกติตับหรือถุงน้ำดี เป็นต้น