• ปวดใต้ซี่โครงมา 2 วันเเล้วหลังจากยกของหนัก จะเป็นอะไรไหม

  •  ฟาโล' ลี่
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะตอนนี้หนูปวดใต้ซี่โครงมา2วันเเล้วค่ะจำได้ว่าก่อนปวดไปยกของหนักมาค่ะยกหลายรอบกลับบ้านทาก็มีอาการเจ็บเเปล๊บๆที่เอวเวลาลุกนั่งเเบ้วรู้สึกเกร็งท้องมากเลยค่ะหายใจไม่ค่อยออกหนูได้เอายาทาเเล้วบีบนวดตอนนี้ปวดตรงซี่โครงมากเลยค่ะอยากรู้ว่ามันจะเป็นอะไรใหมค่ะ🙏🙏
    ฟาโล' ลี่  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฟาโล' ลี่

    อาการปวดใต้ซี่โครงนั้นอาจจะเกิดมาจากการปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณดังกล่าว ยิ่งถ้ามีประวัติการยกของหนักมากนำมาก่อน น่าจะเกิดจากสาเหตุนี้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่นมีปลายเส้นประสาทอักเสบ กระดูกซี่โครงหักถ้าเป็นอุบัติเหตุแบบรุนแรง เป็นต้น

    ควรพักการใช้งานบริเวณดังกล่าว งดการยกของหนักจนกว่าอาการจะทุเลา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบเพื่อช่วยบรรเทาอาการได้

    ควรรีบไปพบแพทย์หากปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีรอยฟกช้ำ รอยแผลที่บริเวณดังกล่าวร่วมด้วย