• ประจำเดือนมา 1-4 ม.ค. มีเพศสัมพันธ์วันที่ 13 กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 14 มีเลือดออกวันที่้ 21 และ 31 เป็นอะไร

  •  แกม
    สมาชิก
    เดือน ม.ค เป็นรอบเดือนวันที่1-4 แล้วมีอะไรกันวันที่13 ซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินวันที่14แล้ววันที่21เป็นรอบเดือนครั้งที่2 แล้ววันที่26ก้มีอะไรกันกับแฟน แล้ววันที่31เหมือนจะเป็นรอบเดือนอีก แบบนี้เกิดจากอะไร มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ สุกัญญา สุขวาสนะ,

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 1 ม.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 13 ม.ค. ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นัันมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยหากทานภายในช่วง 12-24 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                       สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 21 ม.ค. ซึ่งเกิดหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไป 1 สัปดาห์ น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาได้ค่ะ

                       ส่วนเลือดที่เริ่มมาในวันที่ 31 ม.ค.นี้ น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนปกติที่ควรจะต้องมา ดังนั้น หากหลังจากนี้ มีเลือดออกนาน 2-7 วัน ก็น่าจะเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ