• รุ้สึกเจ็บที่อกซ้าย หายใจเข้าก็รู้สึกเจ็บมากแล้วอยากไอตลอดเวลา

  •  บุปผาชาติ
    สมาชิก
    คือเราอยากทราบค่ะ คือมีวันนึงเราตื่นนอนตอนเช้าแล้วอยู่ก็มีอาการเจ็บอกซ้ายแบบ จี๊ดๆ ขยับตัวไม่ได้เจ็บมากๆเลยค่ะ แล้วหลังจากวันนั้นก็บอกซ้ายมาตลอด พอผ่านมาได้ไม่กี่วันก็เริ่มมีอาการไอค่ะ ไอถี่มาก คันคอตลอดเวลา เราจึงไปหาหมอแล้วบอกอาการเบื้องต้น หมอเอ็กซเรย์ปอดเราหมอบอกปอดปกติ แล้วไม่ทราบสาเหตุ แล้วให้ยาแก้ไอเรากลับมาทาน แต่อาการไอก็ไม่ดีขึ้น เคยมีครั้งนีงขณะเรานอนตอนตี2 อยู่ก็คันคอแล้วไอแบบหยุดไม่ได้แล้วเราก็สำลักเลือดออกมาเยอะมาก แล้วรุ่สึกหายใจไม่ออกเหมือนจะวูบ แล้วเราก็ไป รพ. หมอจึงให้เราเอ็กซเรย์ปอด เจาะเลือด ตรวจเสมหะ ผลปรากฏว่าทุกอย่างปกติ เราถามสาเหตุหมอว่าเราเป็นอะไร หมอก็ตอบว่าหมอก็หาสาเหตุไม่ได้ค่ะ จนทุกวันนี้เรายังไอต่อเนื่อง แล้วรุ้สึกเจ็บที่อกซ้าย หายใจเข้าก็รู้สึกเจ็บมากแล้วอยากไอตลอดเวลา มีเสมหะตลอด ถ้ารวมๆตั้งแต่เป็นมาจนวันนี้ ก็เกือบจะ1ปี แล้วค่ะ เครียดมากๆเลยค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรแล้วต้องรักษายังไงค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Bpc Chainarong

    อาการไอเรื้อรัง สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีน้ำมูกหรือเสมหะไหลลงคอ, โรคหืด, โรคกรดไหลย้อน, หลอดลมอักเสบ, การติดเชื้อ (เช่น วัณโรค ), การสูบบุหรี่, ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เป็นต้น

    อาการเจ็บหน้าอก สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุตั้งแต่โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคปอด โรคกล้ามเนื้อเอ็นกระดูก ระบบทางเดินอาหาร

    จากที่คุณ Bpc Chainarong เล่ามา หากเคยตรวจเอ๊กซเรย์ปอดแล้วปกติ อาจเป็นอาการของภูมิแพ้ที่ทำให้มีเสมหะไหลลงคอและกระตุ้นไอนะคะ

    ซึ่งหากไอมาก อาจทำให้เกิดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกได้ค่ะ

    แนะนำคุณ Bpc Chainarong ให้รับประทานยาแก้แพ้ และยาละลายเสมหะเพื่อบรรเทาอาการ ปรับเปลี่ยนห้องนอนให้โปร่งโล่ง รวมถึงทำความสะอาดที่นอนและหมอนเพื่อลดปริมาณฝุ่นและไรฝุ่นที่อาจเป็นสาเหตุกระตุ้นอาการ

    หากปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อม และรับประทานยาแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกครั้งนะคะ