• กินยาคุมเเบบฉุกเฉินเเละเเบบเเผงด้วย ต่อมาตกขาวกลายเป็นสีน้ำตาล บางวันก็มีเลือดปน เป็นเพราะอะไร

  •  ขิม' ง่ะ
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้กินยาคุมเเบบฉุกเฉินเเละเเบบเเผงด้วยเเล้วปจด.มาวันที่31ธ.คหมดวันที่4ของเดือนม.คประมาณปลายเดือนหรือต้นเดือนก.พตกขาวกลายเป็นสีน้ำตาลบางวันก็มีเลือดปนอยากทราบว่าเป็นเพราะว่าอะไรคะ
    ขิม' ง่ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ขิม' ง่ะ

    การที่ประจำเดือนมาหลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีการตั้งครรภ์ค่ะ

    ยกเว้นเลือดที่ออกมาครั้งนั้นเป็นเลือดที่เป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งมักเกิดประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังใช้ยา

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดนั้นอาจมีสาเหตุได้จากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ มีการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง ซึ่งควรไปตรวจเพิ่มเติม ในระหว่างนี้อาจจะซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันก่อนว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์ และถ้ามีการตั้งครรภ์ อาจเป็นภาวะแทรกซ้อนที่อันตราย ควรรีบไปพบแพทย์