• ลูกชายมีตุ่มที่อวัยะเพศ ปัสสาวะแสบขัดมีหนอง เป็นหนองในไหม

  •  Wanwisa Saunchum
    สมาชิก
    ลุกชายอายุ16ปี มีอาการเจบแสบเวลาปัสสาวะ หลังจากนั้นไม่กี่วันเริ่มมีหนองไหล เริ่มมีอาการบวมที่อวัยวะเพศ จนตอนนี้ผ่านมา1อาทิต มีตุ่มใสๆขุ่นๆขึ้นบริเวนส่วนขอบๆหัวอวัยวะเพศ ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้เปนโรคหนองในหรือไม่คะ
    Wanwisa Saunchum  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wanwisa Saunchum

    ตุ่มที่บริเวณอวัยวะเพศชายมีสาเหตุได้จาก

    1.โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม อาจมีปัสสาวะแสบขัด มีหนองไหลจากท่อปัสสาวะร่วมด้วย

    2.เริมที่อวัยวะเพศ - มาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส

    3.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก - จะมีลักษณะจำเพาะ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสเช่นกัน

    4.รูขุมขนอักเสบ - จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง

    5.ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส -มักมีอาการคันร่วมด้วย และมีประวัติสัมผัสสบู่หรือน้ำหอม

    6 ตุ่มจากแผลริมอ่อน หรือแผลซิฟิลิซ

    การวินิจฉัยต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมกับนำสารคัดหลั่งจากตุ่ม (ถ้ามี) ไปตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมว่าเป็นอะไร

    ตอนนี้หากมีตุ่มที่อวัยวะเพศ อวัยวะเพศบวม มีหนองไหน เจ็บเวลาปัสสาวะ น่าจะมีท่อปัสสาวะอักเสบร่วมด้วย ซึ่งในเพศชายมักเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นอาจจะได้ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ และได้ยาฆ่าเชื้อมารับประทานค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่ม หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ และในอนาคตถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งค่ะ