• อยากทราบว่าอาการที่เป็นอยู่ใช่โรคกระเพาะไหม

  •  Saowarod Yenchai
    สมาชิก
    อยากทราบว่าอาการที่เป็นอยู่ ใช่โรคกระเพาะกับกรดไหลย้อนไหมคะ ท้องอืด คลื่นไส้ แสบท้อง ปวดท้อง ท้องดังโครกคราก หิวบ่อย และมึนหัวบ้างเป็นบางเวลาคะ บางทีก็มีอาการเบื่ออาหารน้ำหนักขึ้นๆลงๆคะ ง่วงนอนอยากนอนทั้งวันเลยคะ ล่าสุดซื้อสมุนไพรดีท็อกมาทานอาการเลยออกคะ ปกติจะนานครั้งที่เป็นสังเกตุมาตลอดถ้าซื้ออาหาร เสริมเกี่ยวกับลดน้ำหนักมาทานจะมีอาการตลอดคะ พอหยุดก็ดีขึ้น
    Saowarod Yenchai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Saowarod Yenchai

    โรคกระเพาะอาหารอักเสบคือโรคที่เกิดจากการอักเสบหรือเกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุภายในกระเพาะอาหาร สามารถเกิดขึ้นได้แบบเฉียบพลันในระยะเวลารวดเร็ว เป็นในระยะสั้น ๆ และหายภายใน 1-2 สัปดาห์  หรือมีอาการบ่อยครั้งเป็นระยะเวลานานจนเกิดการอักเสบเรื้อรัง ทำให้เกิดแผลในกระเพาะ

    อาการเช่น ปวดท้อง รู้สึกไม่สบายช่องท้องส่วนบน มีอาการท้องเฟ้อ อิ่มง่าย จุกหน้าอก แน่นท้อง เรอบ่อย อาหารไม่ย่อย หรือรู้สึกคลื่นไส้หลังการรับประทานอาหาร ไม่มีความอยากอาหาร

    ดังนั้นจากอาการที่กล่าวมา อาจจะเข้ากับภาวะนี้ได้เช่นกัน

    การรักษาเน้นที่การปรับพฤติกรรมเช่น ควรรับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดและรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที  และหลีกเลี่ยงอาหารที่รับประทานแล้วทำให้เป็นมากขึ้น ในบางคนอาจเป็นพวกอาหารเผ็ด อาหารรสจัด หรือน้ำอัดลม หากรับประทานของเย็นๆแล้วไม่มีอาการอะไร ก็สามารถรับประทานต่อไปได้ค่ะ ร่วมกับการรับประทานยาลดกรดในกระเพาะภายใต้การดูแลของแพทย์ ไม่ควรซื้อยาลดน้ำหนักหรือสมุนไพรดีท็อกใดๆมาใช้เอง เพราะอาจมีผลต่อกระเพาะอาหารได้