• อยากทราบว่าร้านยามียาแก้เครียดขายไหม

  •  giftdee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ มีภาวะเครียดมาก แต่มีเหตุผลที่ยังไม่สามารถไปหาจิตแพทย์ได้ อยากทราบว่า ตามปกติ ร้านขายยา มียาที่ช่วยแก้เครียด หรือช่วยให้นอนหลับจำหน่ายมั๊ยคะ

    giftdee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ giftdee

    ยาแก้เครียดในที่นี้น่าจะหมายถึงยาคลายกังวลที่มีฤทธิ์กดประสาทอ่อนๆ ช่วยคลายกังวลและทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

    ซึ่งยาในกลุ่มนี้นั้นเนื่องจากออกฤทธิ์กดระบบประสาทโดยตรง และกดได้มาก ดังนั้นการใช้ยาจึงควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น ไม่แนะนำให้ซื้อกินจากร้านขายยาเองค่ะ และคิดว่าไม่น่าจะมีตัวยาดังกล่าวจำหน่ายได้ โดยไม่มีใบสั่งแพทย์ค่ะ