• มีตุ่มที่อวัยวะเพศชาย เวลาบีบจะมีน้ำสีขาวออกมา ต่อมาเม็ดใหญ่ขึ้นและคันมาก ควรทำอย่างไร

  •  Mi Tin La
    สมาชิก
    ตรงอวัยวะเพศของผมข้างไข่มันจะมีขึ้นเป็นเม็ดเล็กๆเวลาบีบมันจะมีสีขาวๆออกมาคล้ายๆสิวอาการหนักเลยก็บวมเม็ดใหญ่มากแล้วจะคันมากๆครับขอคำแนะนำหน่อยน่ะครับ
    Mi Tin La  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mi Tin La

    ตุ่มบริเวณอวัยวะเพศชาย อาจเกิดจาก

    1.เริมที่อวัยวะเพศ - มาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส

    2.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก - จะมีลักษณะจำเพาะ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสเช่นกัน

    3.รูขุมขนอักเสบ - จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง

    4.ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส -มักมีอาการคันร่วมด้วย และมีประวัติสัมผัสสบู่หรือน้ำหอม

    5.ตุ่มจากซิฟิลิซ มักเป็นตุ่มแข็งเดี่ยวๆขอบชัด ไม่เจ็บ

    6.การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆเช่นหนองในแท้ หนองในเทียม มักเป็นตุ่มหนอง หรือมีปัสสาวะแสบขัดและมีหนองปนร่วมด้วย

    การวินิจฉัยต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมกับนำสารคัดหลั่งจากตุ่ม (ถ้ามี) ไปตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมว่าเป็นอะไร

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่ม งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า

    หากยังเป็นตุ่มเรื้อรังไม่หาย เจ็บ ปวด บวม มีหนองไหล มีไข้ ปัสสาวะแสบขัด ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยค่ะ