• เป็นหนองในได้เกือบเดือนแล้ว ตอนนี้ไม่มีหนองไหลออกมาแล้ว แต่ยังมีอาการคันและแสบอวัยวะเพศอยู่ ใกล้หายหรือยัง

  • สวัสดีค่ะ หนูเป็นหนองในได้เกือบเดือนแล้วค่ะ กินยาที่คุณหมอที่โรงพยาบาลให้มาเป็นยาฃ่าเชึ้อ แต่กินแล้วหนูแพ้ยากินไม่ได้ เลยไปซื้อยาคลีนิคมากิน มี4เม็ด ตอนนั้นมันมีหนองไหลออกมาจากช่องคลอด แสบ แต่ตอนนี้ รู้สึกว่ามันหาย อาการแสบไม่มี หนองหยุดไหล แต่รู้สึกว่ามันมีแผลแดงๆ และก็คัน บางทีก็แสบ คือมันใกล้จะหาย หรือ ว่ามันจะเป็นอีกคะ ขอบคุณค่ะ
    โรส พะสะหวัด  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ โรส พะสะหวัด

    หนองใน เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการบริเวณอวัยวะเพศเช่นมีปัสสาวะแสบขัด มีแผลที่อวัยวะเพศ

    การวินิจฉัยมีทั้งการตรวจร่างกายพบรอยโรคที่เข้าได้ มีประวัติเสี่ยง และอาจยืนยันด้วยการตรวจปัสสาวะ  หรือเก็บตัวอย่างจากของเหลวที่ถูกขับออกมาจากปลายอวัยวะเพศไปตรวจ

    การรักษาคือใช้ยาฆ่าเชื้อแบบฉีดที่จะรักษาเชื้อหนองในแท้ และแพทย์มักจะให้ยารักษาหนองในเทียมมารับประทานด้วย เนื่องจากหนองในแท้และหนองในเทียมมักเกิดร่วมกัน หลังรับประทานยา ผู้ป่วยส่วนใหญ่ก็มักจะหายขาดจากโรค ในบางรายที่รับประทานยาไปแล้ว ยังมีอาการของโรคอยู่อาจเกิดจากการดื้อยาหรือยาไม่ตรงกับโรค ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษาอีกครั้งค่ะ

    อาการแผลแดงๆแสบนั้น อาจจะสังเกตอาการไปก่อนค่ะ ถ้าหนองหยุดไหลแล้ว แนวโน้มน่าจะไปในทางที่ดีขึ้น ระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น แต่ถ้าไม่เคยได้ยาจากแพทย์เลย แนะนำไปรับยาและรักษาอย่างเหมาะสมก่อนนะคะ