• รู้สึกเจ็บรอบๆทวารหนัก เวลานั่งหรือนอนก็รู้สึกเจ็บ ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีครับ ผมมีอาการเจ็บบริเวณรอบๆรูทวารช่วง2วันมานี้ผมไม่ถ่ายเลยครับ บริเวณรูทวารมันบวมออกมาครับเวลาขยับเนื้อขยับตัวจะเจ็บและปวดมากๆครับจะรู้สึกระคายเคืองตลอดเวลาแม้แต่ตอนที่ก้นไม่สัมผัสกับอะไรเรยก็ยังเจ็บครับเวลาจะลุกจะเดินจะนั่งจะนอนก็ต้องทนครับเพราะเวลาที่บริเวณทวารที่บวมมันเสียดสีกับอะไรนิดๆหน่อยๆก็จะรู้สึกทรมานเอามากๆเรยครับ ช่วยไห้คำปรึกษาผมหน่อยครับเพราะไม่กล้าไปหาแพทย์กับตัวเรยขอไห้ช่วยหห้คำปรึกษาหน่อยครับขอบคุณล่วงหน้าครับ
    ปราโมทย์ สุพร  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ปราโมทย์ สุพร

    อาการน่าจะเป็นริดสีดวงทวารนะคะ ควรไปพบแพทย์ค่ะเพราะฟังดูแล้วก้อนมันน่าจะออกมาเยอะแล้ว มีโอกาสที่ก้อนจะขาดเลือดอยู่ข้างนอกได้อันนั้นอันตรายค่ะ ไม่ต้องอายแพทย์ค่ะ ศัลยแพทย์ที่ดูแลเรื่องทวารหนักโดยตรงจะเห็นเคสเหล่านี้เป็นประจำค่ะ ในระหว่างนี้หลีกเลี่ยงการท้องผูก กินน้ำกินผักผลไม้เยอะๆค่ะ